Thứ năm, 23/01/2020 | 21:00
RSS

Nguyên nhân bất ngờ khiến số ca mắc sởi tăng đột biến

04-10-2018 13:38:35

Không chỉ tay chân miệng mà các ca mắc sởi cũng đang gia tăng chóng mặt tại các tỉnh thành; đặc biệt là TP. HCM và Hà Nội.

Số ca mắc sởi tăng chóng mặt

Nguyên nhân bất ngờ khiến số ca mắc sởi tăng đột biến
Một em bé mắc sởi tại Hà Nội.

Chỉ tính riêng tại TP.Hồ Chí Minh, tính từ đầu năm đến nay có 111 ca sởi. Số ca bệnh tăng nhanh trong 3 tuần qua, mỗi tuần có khoảng 15 - 20 ca; 24 quận huyện đều đã có ca bệnh, trong đó nhiều nhất là các quận 12, Thủ Đức, Tân Phú và Bình Tân.

Số ca mắc chủ yếu ở trẻ em dưới 5 tuổi, phần lớn tập trung tại vùng Đông Nam Bộ như Đồng Nai, TP.HCM và Bình Dương.

Theo thông tin từ trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, số ca bệnh sởi tăng nhanh trong 3 tuần qua, mỗi tuần có khoảng 15 - 20 ca; 24 quận huyện đều đã có ca bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1) BV hiện đang theo dõi và điều trị cho nhiều ca mắc sởi trong đó có cả bệnh nhi dưới 9 tháng tuổi.

Không chỉ ở phía Nam, từ tháng 8 năm nay, số ca mắc sởi đã có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Theo sở Y tế Hà Nội, từ tháng 5 đến tháng 8/2018, số ca mắc sởi tăng đột biến với khoảng gần 70 ca mắc/tháng. Tính đến nay, số ca mắc sởi ở Hà Nội đã cao gấp 5 lần so với cùng thời điểm năm 2017.

Tại khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhi mắc sởi, trong đó, có những trẻ sơ sinh chỉ hai tháng tuổi.

Nguyên nhân khiến các ca mức sởi tăng nhanh là do nhiều trẻ chưa tiêm phòng

Nguyên nhân bất ngờ khiến số ca mắc sởi tăng đột biến 2
Hầu hết trẻ mắc sởi đều chưa được tiêm ngừa văcxin hoặc tiêm chưa đầy đủ.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biêt, trong vòng 1 năm qua, hầu hết trẻ mắc sởi nhập viện đều chưa được tiêm chủng và do đó, không có miễn dịch với sởi.

Trên thực tế, có những trường hợp vì lo lắng trẻ sinh non, nhẹ cân không đủ sức khỏe để tiếp nhận các mũi tiêm phòng nên nhiều gia đình thường chờ đến khi đủ cân nặng và có cảm giác khỏe mạnh mới đưa đi tiêm phòng. Các bác sĩ cảnh báo, đây là quan niệm sai lầm và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ, tất cả trẻ cần được tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ cơ thể

Còn Viện Pasteur đưa ra cảnh báo rằng đây là thời điểm thuận lợi cho việc lây lan bệnh sởi do tình hình thời tiết ở khu vực phía Nam hiện nay. Hơn nữa, việc di chuyển giữa các vùng miền và trẻ chưa tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ vắc-xin sởi dễ khiến bệnh sởi lây lan trong cộng đồng.

Hầu hết trẻ mắc sởi đều chưa được tiêm ngừa văcxin hoặc tiêm chưa đầy đủ. Trong đó có nhiều trẻ dưới 9 tháng chưa đến lịch tiêm chủng đã mắc bệnh do miễn dịch mẹ truyền cho con không đủ.

Theo các chuyên gia y tế, không giống như các bệnh khác, sởi là bệnh có tính cảm nhiễm rất cao. Một người chưa từng mắc sởi, không được tiêm văcxin thì gần như 100% sẽ mắc bệnh nếu tiếp xúc với nguồn bệnh. Do đó, cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng sởi đúng lịch, đủ mũi. Mũi 1 khi trẻ đủ 9 tháng tuổi, tiêm mũi 2 là sởi-rubellla khi được 18 tháng tuổi.


Xem thêm: Mổ xương tay tử vong tại BVĐK Hà Đông: Gia đình chờ sự công minh của pháp luật

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN