Thứ bảy, 11/07/2020 | 14:56
RSS

Nguồn phát tán Covid-19 mới ở Bắc Kinh được nghi là ở chợ hải sản

Thứ sáu, 19/06/2020, 11:13 (GMT+7)

Khu hải sản và thịt tại chợ bán buôn thực phẩm ở Bắc Kinh bị nhiễm virus corona nghiêm trọng.

Nguồn phát tán Covid-19 mới ở Bắc Kinh được nghi là ở chợ hải sản
Phát hiện dấu vết virus corona tại khu bán hải sản. Ảnh: Reuters

Theo cuộc điều tra mới nhất của ông Wu Zunyou, nhà dịch tễ học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc cụm dịch Covid-19 mới tại Bắc Kinh có nhiều liên quan đến chợ thực phẩm bán buôn Xinfadi ở quận Phong Đài. Khu chợ này, rộng bằng 160 sân bóng đá là nơi tập trung nhiều nhà kho và sàn mua bán.

Các nhà điều tra đang xem xét kỹ nghề nghiệp và ngày nhiễm bệnh của các bệnh nhân. "Những người bán hải sản khác đã bị nhiễm bệnh, sau đó đến những người bán thịt bò và thịt cừu. Các bệnh nhân bán hải sản có triệu chứng sớm hơn những người khác", South China Morning Post dẫn lời ông Wu tiết lộ.

Chuyên gia dịch tễ học cho biết khu vực bán hải sản, thịt bò và thịt cừu có nhiều trường hợp nhiễm covid-19 hơn các khu vực khác trong chợ.

Được biết, người đàn ông 52 tuổi được cho là người đầu tiên ở Bắc Kinh nhiễm virus corona trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai ở Trung Quốc sau khi ông này đến một khu chợ hải sản để mua thức ăn.

Ông Tang, 52 tuổi, đến chợ hải sản mua thực phẩm vì con của ông “muốn ăn cá”.

Trả lời từ giường bệnh, người đàn ông nói: “Tôi đã đi mua một ít cá. Các con tôi muốn ăn cá. Tôi đi mua một ít, và sau đó tôi đã virus corona tấn công”.

Ông Tang đã được đưa đến bệnh viện vào hôm 16/6 sau khi có những triệu chứng của bệnh. Sau đó, ông làm xét nghiệm với kết quả dương tính với Covid-19.

Theo Tang, chợ hải sản là nơi duy nhất ông tới trong hai tuần qua. Có 38 người đã tiếp xúc với ông này trong thời gian đó. Ít nhất hai người khác cũng ở Bắc Kinh dương tính với Covid-19 cũng đã tới khu chợ hải sản.

Thủ đô của Trung Quốc đã ghi nhận 158 trường hợp nhiễm virus corona trong vòng một tuần và đây được coi là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2. Giới chức Trung Quốc buộc phải thắt chặt các biện pháp kiểm dịch.

 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN