Thứ hai, 06/07/2020 | 13:23
RSS

Người phụ nữ nhập viện khẩn cấp vì món ăn nhiều quý ông mê mệt

Chủ nhật, 01/09/2019, 06:52 (GMT+7)

Nữ bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu, chóng mặt, hạn chế vận động. Đây chỉ là 1 trong 3 trường hợp đang điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Người phụ nữ Hải Phòng nhập viện khẩn cấp vì món ăn nhiều quý ông mê mệt
Nữ bệnh nhân nhập viện khẩn cấp vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn lợn là những bệnh do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Bệnh thường có biểu hiện viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp với diễn biến nhanh, nặng nề và để lại nhiều di chứng.

Tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí trung bình mỗi năm tiếp nhận từ 8-10 ca bệnh. Đáng lưu ý, thời điểm cuối tháng 7 đầu tháng 8 vừa qua, khoa đã tiếp nhận điều trị liên tiếp 3 ca nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

Trường hợp đầu tiên là nữ bệnh nhân N.T.T., (sinh năm 1960, ở Liên Khê, Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) vào viện ngày 18/7/2019 cũng có tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu, chóng mặt nhiều, đau chân, hạn chế vận động.

Trường hợp thứ 2 là nam bệnh nhân tên N.Đ.P sinh năm 1937, trú tại Phường Quang Trung, TP. Uông Bí vào viện ngày 23/7/2019 trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi. Sau 2 ngày người bệnh xuất hiện tình trạng lơ mơ, yếu 1/2 người phải.

Mới nhất là trường hợp bệnh nhân B.V.H (sinh năm 1977, ở Quảng Yên, Quảng Ninh) vào viện ngày 31/7/2019 trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sốt cao, đau đầu nhiều, nôn nhiều, đại tiểu tiện không tự chủ… 

Các trường hợp đều được bác sĩ chọc dịch não tủy, điều trị kháng sinh liều cao, chống phù não, giảm đau, bù nước điện giải. Trong 3 ca bệnh có 1 ca khỏi hoàn toàn không để lại di chứng, 1 bệnh nhân có di chứng liệt nửa người, 1 bệnh nhân có di chứng giảm thính lực.

Người phụ nữ Hải Phòng nhập viện khẩn cấp vì món ăn nhiều quý ông mê mệt 2
Nam bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, mệt mỏi. 

Qua tìm hiểu, cả 3 trường hợp trên đều có tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín (thực phẩm sống, tiết canh) hoặc giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, tiếp xúc với thực phẩm hoặc gia súc mang mầm bệnh là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ở người.

Trong 3 trường hợp trên có một bệnh nhân làm nghề giết mổ lợn nhiều năm nhưng không mang trang phục bảo hộ lao động đầy đủ;  một bệnh nhân chỉ đơn giản trong lúc sơ chế thịt lợn tại nhà, không may trượt tay khiến con dao dùng để chặt thịt sượt qua tay, một bệnh nhân ăn tiết canh lợn trước khi nhập viện 1 tuần.

Chia sẻ về các ca bệnh trên, BSCKI. Trịnh Thu Hoàn - Phó Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn liên cầu lợn xâm nhập qua các vết trầy xước, vết thương hở. Bên cạnh đó việc ăn tiết canh gia súc, gia cầm là nguyên nhân thường gặp gây bệnh liên cầu lợn ở người dù được cảnh báo thường xuyên, song rất nhiều người vẫn chủ quan và không từ bỏ thói quen này.

Theo các bác sĩ khoa Bệnh nhiệt đới, trong vài năm gần đây, tỉ lệ mắc liên cầu lợn ghi nhận nhiều tại khoa, đa số người bệnh vào viện trong tình trạng nặng, diễn biến khó tiên lượng. Tuy nhiên đây là bệnh mà người dân có thể chủ động phòng tránh được bằng cách: Ăn chín uống sôi (tuyệt đối không ăn tiết canh);

Không sử dụng thực phẩm từ gia súc, gia cầm bị ốm, chết; Khi phải tiếp xúc, giết mổ gia súc, gia cầm cần có các phương tiện bảo hộ đầy đủ; Xử lý chất thải hợp lý... Khi các đối tượng tiếp xúc với nguy cơ gây bệnh có dấu hiệu bất thường như sốt, đau đầu, nôn… cần đến viện khám và điều trị càng sớm càng tốt, tránh để bệnh tiến triển nặng gây khó khăn trong điều trị.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN