Thứ tư, 23/01/2019 | 23:51
RSS

Ăn tiết canh tất niên cầu may, nhiều người nguy kịch vì mắc liên cầu lợn

08-02-2018 16:09:15

Tiết canh là một trong những món ăn xuất hiện nhiều nhất vào dịp cuối năm, bởi nhiều người tin rằng nó sẽ đem lại may mắn. Tuy nhiên, có không ít người bị nguy kịch phải nhập viện vì món "khoái khẩu" này.

liên cầu lợn, ăn tiết canh cầu may
Một bệnh nhân bị mắc liên cầu lợn.

Càng gần cuối năm, nhu cầu thịt lợn cho Tết tăng đột biến. Trong đó, có nhiều người cho rằng, tiết canh có màu đỏ, nên ăn vào sẽ đem lại may mắn. Tuy nhiên, "đỏ" chưa thấy đâu, chỉ thấy không ít người phải nhập viện vì liên cầu lợn từ món khoái khẩu này.

Theo các chuyên gia y tế, ngay cả "lợn sạch", "lợn nhà nuôi" cũng không thoát khỏi nguy cơ nhiễm liên cầu lợn. Đây là căn bệnh nguy hiểm gây ra bởi liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S. suis), lây từ động vật sang người qua việc ăn thịt lợn và các sản phẩm từ lợn bệnh hay lợn mang mầm bệnh chưa nấu chín (như tiết canh, nem chua, nem chạo…) hoặc do tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da (đặc biệt là những người giết mổ, chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, chế biến thực phẩm…). Ngoài ra, phân, chất độn chuồng, các loại thức ăn và nước uống trong chuồng nuôi cũng có thể trở thành nguồn bệnh thứ cấp.


Mặc dù là món khoái khẩu, nhưng tiết canh lợn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, khi bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh sẽ diễn biến cực kỳ nhanh chóng gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Người nhiễm bệnh liên cầu lợn bao gồm 3 thể nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ hoặc kết hợp cả hai. Tùy từng thể mà bệnh diễn biến nặng hay nhẹ, có trường hợp ngay từ ban đầu nhiễm khuẩn đã nặng, có nguy cơ tử vong. Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn trên người có thể vài tiếng đến 4 - 5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. 

Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn. 

Trường hợp nặng người bệnh có các biểu hiện: sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng… hôn mê.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong sau đó. Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40% (thường là điếc không hồi phục). 

liên cầu lợn, ăn tiết canh cầu may
Điều trị liên cầu lợn rất phức tạp và tốn kém

Bệnh có thể điều trị bằng kháng sinh, tuy nhiên thời gian điều trị thường kéo dài với những loại kháng sinh đặc trị liều cao và phải sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác như lọc máu, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn. 

Nếu bệnh nhân bị liên cầu khuẩn lợn thể viêm màng não mủ có thể phải nằm viện điều trị ít nhất là 3 tuần, có những bệnh nhân nhiễn khuẩn huyết phải điều trị đến 2 tháng, với chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng, tùy thuộc di chứng có trầm trọng hay không trầm trọng. 

Hiện chưa có vắc-xin phòng nhiễm liên cầu khuẩn lợn cho người. Tuy nhiên, vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn hoàn toàn bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ. 

liên cầu lợn, ăn tiết canh cầu may
Ăn chín uống sôi là cách phòng ngừa liên cầu lợn hữu hiệu nhất. Ảnh minh họa.

Để chủ động phòng chống bệnh Liên cầu lợn ở người, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp sau:

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Khi có biểu hiện mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguyễn Diệp (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN