Chủ nhật, 25/09/2022 | 13:12
RSS

Người phụ nữ gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm filler nâng ngực tại spa

Thứ sáu, 29/07/2022, 12:02 (GMT+7)

Nghe lời quảng cáo của người quen, người phụ nữ đã thực hiện dịch vụ tiêm filler nâng ngực tại spa. Sau tiêm 1 tuần, người này bị sốt cao trên 38 độ C, ngực căng tức, phải nhanh chóng nhập viện.

Thông tin từ Bệnh viện Bưu Điện cho biết, mới đây Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm Mỹ của bệnh viện này đã tiếp nhận một bệnh nhân (nữ, 42 tuổi) bị biến chứng sau khi tiêm filler nâng ngực tại spa.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, cách đây khoảng 1 tháng, nghe lời quảng cáo của người quen, bệnh nhân đã thực hiện dịch vụ tiêm filler nâng ngực tại spa với giá 7 triệu đồng. Sau tiêm 1 tuần, bệnh nhân phát hiện ngực căng tức và sốt cao trên 38 độ C. Khi gọi hỏi nhân viên spa, bệnh nhân nhận được câu trả lời đây là "phản ứng bình thường", sẽ hết sau 2 - 3 ngày, nếu quá đau có thể uống kháng sinh.

Sau khi dùng hết kháng sinh theo hướng dẫn của nữ nhân viên spa, tình trạng ngực của bệnh nhân không cải thiện mà còn nóng đỏ và căng tức hơn. Bệnh nhân đã đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ (Bệnh viện Bưu Điện) để xử lý.

Người phụ nữ gặp biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm filler nâng ngực tại spa

Các bác sĩ xử lý loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Bưu Điện

Khi đến bệnh viện, bệnh nhân sốt 38,5 độ C, đau sưng tức ngực cả 2 bên, ngực trái sưng to kích thước 6x8cm, có dấu hiệu chọc hút nhiều lần. Hình ảnh chụp lại từ máy cộng hưởng từ và kết quả siêu âm cho thấy bệnh nhân bị áp xe đa ổ và viêm tại vị trí tiêm do trong quá trình tiêm filler không đảm bảo an toàn vô khuẩn và đúng kỹ thuật.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành rạch chích mủ làm sạch tổ chức, loại bỏ ổ viêm, hoại tử và filler không rõ nguồn gốc kết hợp dùng kháng sinh theo phác đồ điều trị. Hiện, ngực của bệnh nhân đã giảm sưng và dịch mủ cũng ít đi và khả năng hồi phục rất tốt.

Dù vậy, sau khi tiêm filler không rõ nguồn gốc trong cơ thể vẫn còn filler nên tình trạng của bệnh vẫn tiến triển âm thầm từng đợt, phải điều trị nhiều lần, khuôn ngực biến dạng, để lại sẹo xấu co rút, ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tâm lý và kinh tế.

Ths BS Hoàng Mạnh Ninh - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ (Bệnh viện Bưu điện) cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận các trường hợp gặp biến chứng do tiêm filler vì quá trình vô trùng khi tiêm không tốt hoặc tay nghề của người tiêm non yếu. Một số ít trường hợp khi đến viện, vùng ngực đã bị hoại tử nặng phải cắt bỏ toàn bộ ngực để giữ tính mạng.

Theo bác sĩ Minh, tiêm filler mang đến hiệu quả nhanh chóng tuy nhiên phương pháp này chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai... với việc nâng ngực các chuyên gia làm đẹp khuyến cáo không thực hiện. Vùng ngực là nơi nhạy cảm khi tiêm filler số lượng lớn có thể gây tắc mạch gây nhiễm trùng và ảnh hưởng rất lớn tới tuyến sữa sau này.

Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình và Thẩm mỹ cũng nhấn mạnh, filler chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, nếu muốn duy trì kết quả cần phải tiêm lại nhiều lần, thông thường sau 1 - 2 năm. Tiêm thường xuyên có thể làm cho ngực bị nhão, chảy xệ và mất tính đàn hồi, phải tiêm nhiều lần nên chi phí khá tốn kém. Hiện nay chưa có loại filler nào đảm bảo an toàn tuyệt đối để nâng ngực, do đó bác sĩ không khuyến khích nâng ngực theo cách này.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại