Thứ sáu, 07/10/2022 | 22:17
RSS

Tiêm filler nâng mũi tại spa, thiếu nữ 16 tuổi nhận cái kết đắng

Thứ sáu, 22/07/2022, 16:48 (GMT+7)

Ngay sau khi tiêm filler nâng mũi tại một spa, cô gái có biểu hiện đau đầu, đau mắt dữ dội. Cơ sở spa đã trấn an, khuyên cô uống thuốc giảm đau.

Tại Hội nghị Da liễu thẩm Mỹ toàn quốc lần thứ 5 diễn ra ngày 22/7, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, mới đây, bệnh viện đã tiếp nhận thiếu nữ (16 tuổi, ở Bắc Kạn) bị biến chứng nặng nề sau khi nâng mũi tại một spa ở địa phương.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngay sau khi tiêm filler nâng mũi tại spa, bệnh nhân xuất hiện tình trạng đau đầu, đau mắt dữ dội. Tuy nhiên cơ sở spa lại trấn an, khuyên bệnh nhân uống thuốc giảm đau. Sau uống thuốc, tình trạng đau thuyên giảm khiến bệnh nhân chủ quan không đi khám lại.

Hơn 1 ngày sau đó, tình trạng đau nhiều hơn, mắt nhìn mờ, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám. Tuy nhiên, do đến quá muộn, mắt phải của bệnh nhân đã mù, không thể phục hồi thị lực.

Tiêm filler nâng mũi tại spa, thiếu nữ 16 tuổi nhận cái kết đắng

Một trường hợp tai biến sau tiêm filler nâng mũi tại spa. Ảnh: Báo Dân trí

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Lê Hữu Doanh - Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ tại hội nghị, tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ rất đa dạng, trong đó thẩm mỹ nội khoa thường là sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đúng thời gian sử dụng, ví dụ dùng corticoid kéo dài dẫn đến teo da... Với những can thiệp như tiêm chất làm đầy (filler) không đúng cách cũng dẫn đến lệch các vị trí trong khuôn mặt, nghiêm trọng hơn có thể gây mù do filler gây tắc mạch máu...

Theo PGS Doanh, hầu như ngày nào các bác sĩ cũng tiếp nhận và xử lý cho những nạn nhân từ những cơ sở spa hay thẩm mỹ, thậm chí cả những trường hợp làm đẹp ở nước ngoài nhưng về nước bị biến chứng rất nặng nề.

Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương nhận định, nếu so với việc phẫu thuật làm đẹp từ đầu thì việc sửa chữa lỗi do thẩm mỹ phức tạp gấp nhiều lần. Bệnh nhân không chỉ tốn kém tiền bạc, suy giảm sức khỏe mà việc giải quyết hậu quả của những biến chứng do hút mỡ bụng, nâng ngực, nâng mũi, độn cằm, trẻ hóa da... đôi khi cũng không thể giúp bệnh nhân trở lại hình dáng ban đầu.

Trong khi đó, BS Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng cho biết, theo các chuyên gia da liễu, vấn đề nhức nhối hiện nay là xu hướng lựa chọn làm đẹp của giới trẻ thường là đến cơ sở thẩm mỹ và chỉ khi có biến chứng thì mới tìm đến bệnh viện để giải quyết hậu quả.

Đáng lo ngại, tại nhiều cơ sở thẩm mỹ, người thực hiện tiêm filler không có bằng cấp chuyên môn, tay nghề nhưng đã lợi dụng tâm lý làm đẹp của chị em gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thực thế đã ghi nhận nhiều ca tử vong sau tiêm filler.

Việc điều trị filler và nhiều phẫu thuật trong thẩm mỹ, làm đẹp đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ đã được đào tạo, huấn luyện bài bản, nắm vững cấu trúc giải phẫu vùng mặt, đặc biệt là hệ thống mạch máu phức tạp bên dưới. Do đó, nơi thực hiện phải là cơ sở y tế hợp pháp, được phép triển khai kỹ thuật tiêm chất làm đầy, sử dụng sản phẩm chất làm đầy rõ thành phần, nguồn gốc

Để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng khuyến cáo, khi có nhu cầu làm đẹp người dân nên đến các cơ sở chuyên khoa da liễu uy tín để được tư vấn và điều trị phù hợp, hiệu quả, an toàn.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại