Thứ bảy, 16/10/2021 | 22:18
RSS

Cô gái bị biến dạng mặt nghiêm trọng sau khi tiêm filler

Thứ ba, 12/10/2021, 15:34 (GMT+7)

Sau khi tiêm chất làm đầy (filler) vào vùng má để tạo hình khuôn mặt cho đầy đặn, vùng má trái xuất hiện một khối sưng to, đau nhức.

Cô gái bị nhiễm trùng, áp xe má sau khi tiêm filler tạo khuôn mặt đầy đặn

Má trái chị T. sưng to, nhiễm trùng sau khi tiêm filler làm đầy khuôn mặt. Ảnh: BVCC

Ngày 12/10, thông tin từ Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận xử lý một trường hợp tai biến do tiêm chất làm đầy (filler) vào vùng má để tạo hình khuôn mặt cho đầy đặn.

Theo đó, bệnh nhân là chị N.T.T.T. (23 tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM). Trao đổi với bác sĩ, chị T. cho hay, khoảng 5 tháng trước, do vùng má bị hóp nên chị đã tìm hiểu và liên hệ đến một cơ sở thẩm Mỹ tại Phú Nhuận để làm cho má đầy đặn hơn.

Tại đây, chị T. được tư vấn tiêm filler Hàn Quốc với giá 1,7 triệu đồng/1cc. Chị T. tiêm 2 má hết khoảng 3 - 4cc filler. Tuy nhiên, cách đây mấy tuần, vùng má trái chị T. sưng to, đau nhức nên chị đã tự mua nhiều loại thuốc kháng sinh, kháng viêm (không rõ loại) để uống và khối sưng có giảm nhưng sau đó lại sưng to khi ngưng thuốc.

Sau đó, chị T. đã đến Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám. Tại đây, qua thăm khám, các bác sĩ  ghi nhận vùng má bên trái của chị T. xuất hiện một khối sưng to với kích thước 5 x 5cm kèm đau nhức. Kết quả siêu âm cho thấy có ổ dịch vùng má trái dẫn đến áp xe.

Chị T. được chỉ định tiểu phẫu giải áp. Bác sĩ đã lấy ra khoảng hơn 100ml dịch mủ. Bệnh nhân T. được đưa vào phòng mổ của Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ để rạch tháo mủ. Thủ thuật diễn ra thuận lợi, bác sĩ đã lấy ra khoảng hơn 100ml dịch mủ. Sau khi rạch tháo mủ, các bác sĩ đặt thêm ống dẫn lưu từ khoang có ổ áp xe để dịch tiếp tục chảy ra sau đó băng ép lại.

Bệnh nhân được bơm rửa với chất vô khuẩn và thay băng mỗi ngày trong khoảng 5-7 ngày sau đó mới khâu vết thương lại. Di chứng để lại cho bệnh nhân có thể là một vết sẹo trên mặt. Tuy nhiên bác sĩ cố gắng để vết rạch trùng với nếp gấp tự nhiên để nếu có sẹo thì sẽ giấu được sẹo.

Cô gái bị nhiễm trùng, áp xe má sau khi tiêm filler tạo khuôn mặt đầy đặn

Chị T. sau khi tiểu phẫu. Ảnh: BVCC

Liên quan đến bệnh nhân này, PGS.TS.BS Phạm Hiếu Liêm - Phó Trưởng Khoa Y, Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình – Thẩm mỹ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trưởng Đơn vị Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Bệnh viện Da Liễu TP.HCM cho biết, bệnh nhân T. bị nhiễm trùng muộn vùng má trái sau tiêm chất làm đầy.

Về nguyên nhân gây nhiễm khuẩn muộn, theo bác sĩ Liêm có thể do filler là hàng rẻ, trôi nổi, không đảm bảo chất lượng. Cũng có thể do quá trình thực hiện kỹ thuật tiêm không được đảm bảo vô khuẩn tuyệt đối và nhiễm khuẩn này tiềm ẩn trước đó một thời gian mà bệnh nhân không biết cho đến khi bộc lộ ra thì đã quá to.

Trường hợp này nếu không được xử trí kịp thời, ổ áp xe có thể vỡ ra, để lại sẹo lớn, sẹo xấu cho bệnh nhân. Ngoài ra, những nhiễm trùng vùng mặt nếu không được xử lí sớm, đúng cách, vi khuẩn có thể theo đường máu vào các tĩnh mạch trong sọ, hoặc gây nhiễm trùng máu, rất nguy hiểm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại