Chủ nhật, 23/01/2022 | 00:28
RSS

Được bạn thân tiêm filler nâng mũi, cô gái trẻ gặp biến chứng khốc liệt nhất

Thứ tư, 27/01/2021, 14:40 (GMT+7)

Tiêm filler nâng mũi tại một spa của bạn thân, H (20 tuổi) thấy choáng, đau đầu, mờ mắt trái... phải đi cấp cứu tại 3 cơ sở y tế.

Sáng 27/1, Bệnh viện Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H (20 tuổi, quê Bắc Ninh) cấp cứu vì biến chứng mù mắt sau tiêm filler (chất làm đầy) tại spa.

Cô gái trẻ được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1. Ngay trong tiệm spa, bệnh nhân cảm thấy choáng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run.

Bạn của H liên hệ với một nhân viên spa khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi thấy không hiệu quả, H được đưa đến 1 bệnh viện tuy nhiên cũng không xử lý được, cô gái được chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương rồi chuyển cấp cứu tại Trung tâm Phẫu thuật tạo hình thẩm Mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào rạng sáng 25/1.

Được bạn thân tiêm filler nâng mũi, cô gái trẻ gặp biến chứng khốc liệt nhất

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân H sau khi được cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: T.H

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hà - Trưởng khoa - cho biết: Người bệnh đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn, da mũi mi mắt trái nhợt, lạnh kèm các chấm tím đen nhỏ trên. Mắt trái không còn nhìn thấy gì, chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn.

Người bệnh được cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa, hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay với kinh nghiệm xử lý trường hợp tại biến sau tiêm chất làm đầy filler tương tự, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ, điện quang can thiệp và hồi sức nội... để tiến hành cứu chữa người bệnh.

Theo đó, nhóm điện quang can thiệp tiến hành chụp động mạch não số hoá xoá nền, xác định vị trí động mạch mắt bị tắc, truyền trực tiếp các thuốc ly giải filler vào động mạch. Sau đó bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết để điều trị và đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối, thời gian can thiệp kéo dài 6 giờ.

Ngay sau điều trị thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu sau 24 giờ động mạch trung tâm võng mạc đã tái thông.

Sau hơn 6h cấp cứu tình trạng bệnh nhân ổn định. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Bác sĩ cho hay cần phải theo dõi sát trong những ngày sau...

Các bác sĩ cho hay tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực còn đe dọa tắc tiếp động mạch não gây nguy hiểm tính mạng hoặc tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt phải khoét bỏ nhãn cầu.

Võ Thu
Theo GiadinhNet