Thứ hai, 06/12/2021 | 16:18
RSS

Tiêm filler làm đẹp, nữ bệnh nhân mưng mủ ở mũi, suýt mù mắt

Thứ bảy, 26/12/2020, 10:04 (GMT+7)

Một bệnh nhân nữ 36 tuổi quê ở Hà Tĩnh mờ mắt, hoại tử da mũi sau khi tiêm filler làm đẹp tại một spa đã được các bác sĩ Bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương tiếp nhận điều trị.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương vừa qua đã tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nữ 36 tuổi ở Hà Tĩnh biến chứng nguy cơ hoại tử đầu mũi do tiêm filler tại cơ sở thẩm Mỹ tư nhân bên ngoài. Bệnh nhân này được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau, vùng mũi thâm đen, mưng mủ.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, sau khi tiêm ngày thứ 2 sưng, đau. Sang ngày thứ 4, vùng da đầu mũi thay đổi sắc tố thâm đen chạy dọc theo sống mũi lên trên trán và xuất hiện điểm nguy cơ hoại tử, mắt nhòe nên đi khám.

Sau khi khám mắt ở Bệnh viện Mắt TƯ, bệnh nhân đã chuyển sang điều trị ở Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán tai biến do tiêm filler. Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt (Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương) đã cho bệnh nhân sử dụng thuốc chống viêm giảm đau liều cao, kháng sinh chống sưng nề, tiêm thuốc giải trực tiếp vào vùng tiêm filler và vùng da sắp hoại tử... May mắn bệnh nhân không ảnh hưởng thị lực.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, vùng da mũi, mắt phục hồi gần như bình thường không còn dấu hiệu hoại tử. Mắt không còn nhìn nhòe nữa.

Tiêm filler làm đẹp, nữ bệnh nhân mưng mủ ở mũi, suýt mù mắt

Bệnh nhân hoại tử mũi sau khi tiêm filler làm đẹp. Ảnh BS

Các bác sĩ cho hay, filler hay còn gọi là chất làm đầy được dùng chủ yếu trong thẩm mỹ rất tốt. Tuy nhiên, người tiêm filler nếu không phải là bác sĩ chuyên khoa. Khi không có kiến thức về tạo hình thẩm mỹ thì nguy cơ biến chứng rất cao, nhất là hiện nay tình trạng nhân viên spa, gội đầu… cũng thực hiện tiêm filler cho khách hàng hoặc chỉ được đào tạo qua loa bởi các khóa ngắn hạn, thực hiện được vài ca cũng ra mở dịch vụ làm đẹp này. Nếu không hiểu giải phẫu tiêm vào mạch sẽ dẫn tới hoại tử vùng mạch chi phối. Nếu tắc mạch não sẽ gây đột quỵ, nguy hiểm đến tính mạng. Còn chất làm đầy đi vào động mạch trung tâm võng mạc sẽ gây mù mắt.

Thực tế trước đó, các cơ sở y tế đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị tai biến do tiêm chất làm đầy không rõ nguồn gốc, đặc biệt là tiêm filler nâng mũi gây hoại tử da, mù mắt. Biến chứng hoại tử đầu mũi do tiêm filler gặp tương đối nhiều, còn biến chứng mù mắt hiếm gặp hơn. Không ít trường hợp đã để lại biến chứng nghiêm trọng khó phục hồi.

Các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TƯ khuyến cáo, người dân đừng nghĩ việc nâng mũi bằng filler là đơn giản. Người dân khi có nhu cầu làm đẹp nên đến cơ sở bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc tới cơ sở thẩm mỹ có biển hiệu, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động tránh biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

Phương Thuận
Theo GiadinhNet