Thứ tư, 25/05/2022 | 17:46
RSS

Người phụ nữ mù mắt sau khi tiêm filler tại tiệm làm tóc

Thứ sáu, 29/04/2022, 11:44 (GMT+7)

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu trong tình trạng mắt phải mi nề, sụp mi, kết mạc cương tụ, đau đầu, buồn nôn,... sau khi thực hiện tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc.

Theo VTV News, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết, đơn vị này mới đây đã tiếp nhận và điều trị một nữ bệnh nhân bị mất thị lực sau khi tiêm filler tại tiệm làm tóc.

Qua khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết trước đó đã thực hiện tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc. Sau khi tiêm filler xong đột ngột mắt phải mờ dần và không nhìn rõ. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu trong tình trạng mắt phải mi nề, sụp mi, kết mạc cương tụ, mờ thị trường phía trước, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Chia sẻ trên báo Dân trí, BS Triệu Thị Minh - Khoa Mắt, bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết, sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chấn đoán theo dõi tắc động mạch mắt phải. Sau đó, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.

Theo BS Minh, biến chứng tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề nhất của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất/giảm thị lực, còn đe dọa tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt, tắc mạch máu não thậm chí gây tử vong.

Cụ thể, vừa qua, Bệnh viện Việt Đức cũng đã tiếp nhận trường hợp người phụ nữ 47 tuổi ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng hoa mắt, chóng mặt, co giật, mắt bên trái không còn nhìn thấy do tiêm filler tại spa của người quen.

Theo lời kể của bệnh nhân, chị tiêm filler nâng mũi tại spa của người quen. Sau tiêm khoảng 10-15 phút, khi bắt đầu được nắn sống mũi, bệnh nhân thấy hoa mắt, chóng mặt, xuất hiện co giật.  Ngay lập tức, spa có tiêm thuốc giải nhằm làm tan filler đã tiêm và được đưa đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu.

Người phụ nữ mù mắt sau khi tiêm filler tại tiệm làm tóc

Ảnh minh họa

Hay như báo pháp luật Việt Nam đưa tin, ngày 25/4, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng đã tiếp nhận một trường hợp gãy kim tiêm filler, toàn bộ mũi kim nằm trong má người phụ nữ sau khi bơm chất này tại một tiệm tóc.

Sau khi thực hiện chụp CT scanner cho kết quả hình ảnh dị vật khoảng 1cm vị trí phần mềm cánh mũi phải, bệnh nhân được bác sĩ chỉ định thủ thuật lấy dị vật. Sau 10 phút thủ thuật, dị vật là đầu kim đã được các bác sĩ lấy ra từ vùng má bệnh nhân.

Về vấn đề này, TS. BS Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu & Ứng dụng công nghệ tế bào gốc cho VietNamnet biết, tiêm chất làm đầy (filler) vẫn đứng hàng thứ hai trong các thủ thuật thẩm mỹ vì sự thuận tiện, vì thời gian nghỉ không có. Trong khi đó kết quả thấy ngay và đặc biệt là hiện nay chất làm đầy chủ yếu là HA có thuốc để giải.

Tuy nhiên hiện nay, sự xuất hiện tràn lan các dịch vụ tiêm ở khắp nơi, người tiêm chưa học về kỹ thuật tiêm nhất là còn chưa học y một phút nào, sự tin tưởng mù quáng của khách hàng làm cho tỷ lệ tai biến ở Việt Nam quá nhiều.

Các bác sĩ khuyến cáo, việc tiêm filler tại các cơ sở cắt tóc, gội đầu, nhà riêng bởi những người không có chuyên môn rất nguy hiểm; tiêm những chất không có nguồn gốc, xuất xứ sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại