Thứ tư, 27/10/2021 | 23:23
RSS

Người phụ nữ bất ngờ có con ở tuổi 54 dù đã mãn kinh gần 10 năm

Thứ ba, 18/06/2019, 20:14 (GMT+7)

Khi hai vợ chồng chị Nga đi khai sinh cho con, tất cả mọi người đều ngỡ ngàng tưởng anh chị đi khai sinh cho cháu.

Người phụ nữ bất ngờ có con ở tuổi 54 dù đã mãn kinh gần 10 năm
Người phụ nữ 54 tuổi sinh con trai khỏe mạnh dù chị đã mãn kinh gần 10 năm.

Đó là trường hợp của chị Phó Thị Nga (sn 1966, ở An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội). Chị Nga sinh con lần đầu cách đây đã 30 năm. Vợ chồng chị sinh được 2 con, cả trai, cả gái. Tuy nhiên cách đây mấy năm con trai duy nhất của chị sinh năm 1991, bỗng dưng bị tai nạn giao thông qua đời.

Đau khổ trước nỗi mất mát quá lớn, vợ chồng chị Nga khao khát có thêm con. Tuy nhiên vấn đề là chị Nga đã lớn tuổi và mãn kinh từ 8 năm trước. Tình cờ đọc báo chồng chị biết được có trường hợp một phụ nữ cũng hơn 50 tuổi có con nhờ phương pháp hỗ trợ sinh sản. Câu chuyện này đã thắp lên hy vọng cho gia đình chị.

Hai vợ chồng chị Nga quyết định tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ nhờ trợ giúp. Tại đây chị được bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung và  bác sĩ Trần Minh Thắng thăm khám và tư vấn về kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Rất may ngay sau lần chuyển phôi đầu tiên chị Nga đã đậu thai. Tuy nhiên quá trình giữ thai của chị vô cùng gian nan, vất vả.

Theo BS Trần Minh Thắng, người phụ trách ca bệnh cho biết, trong tam cá nguyệt đầu tiên, bệnh nhân thường xuyên bị ra máu rất nhiều khiến bản thân và gia đình vô cùng hoang mang. Nguyên nhân là do chị Nga có khối nhân xơ lớn ở tử cung. Các bác sĩ đã dùng tất cả các biện pháp có thể để hỗ trợ cũng như ổn định tâm lý cho bệnh nhân .

Em bé của chị Nga cũng được tiêm trưởng thành phổi vào tuàn 25 để phòng nguy cơ chị có thể sinh non. May mắn chị đã giữ thai được đến tuần 37 và đã sinh mổ một bé trai kháu khỉnh nặng 2,7 kg tại tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Ôm con trai bé bỏng vào lòng sau quá trình gian nan, chị Nga xúc động chia sẻ: “Tôi mãn kinh từ năm 46 tuổi. Khi sinh xong cháu thứ hai thì tôi đặt vòng thẳng một mạch hơn hai chục năm, cho đến ngày mãn kinh. Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ sinh con thêm một lần nữa, cho đến khi tai họa bất ngờ ập xuống, chúng tôi mất đi đứa con trai duy nhất. Các bác sỹ hiểu hoàn cảnh éo le của tôi nên đã giúp đỡ rất tận tình. Khi tôi mang thai và sinh con, đây là niềm hạnh phúc ngoài sức tưởng tượng."

Khi chị đăng ký sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, các bác sĩ cũng không khỏi ngạc nhiên khi biết sản phụ đã 54 tuổi

"Đến vợ chồng tôi còn không tin là mình sẽ tiếp tục có thể có thêm con thì người ngoài phải nói họ ngạc nhiên ra sao. Khi đi khai sinh cho con mà người ta cứ tưởng nhìn nhầm. Ai cũng nghĩ chúng tôi đi khai sinh cho cháu nội, cháu ngoại chứ không phải khai sinh cho con."

Nói đến đây người mẹ ấy lại ngân ngấn lệ vì xúc động. Với chị việc sinh thêm được một bé trai khỏe mạnh ở tuổi ngũ tuần có lẽ niềm vui, niềm hạnh phúc khó nói thành lời.

Còn với các bác sĩ, từ thành công qua ca bệnh này đã mở ra niềm hy vọng mới cho nhiều chị em “lớn tuổi” mà vì nhiều lý do đặc biệt, vẫn muốn có thêm con...

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN