Thứ năm, 03/12/2020 | 08:26
RSS

Người đóng giả Bác Hồ vào quán bar đối diện với mức phạt nào?

Thứ tư, 04/11/2020, 08:40 (GMT+7)

Dưới góc độ pháp lý, luật sư cho biết về mức phạt trong vụ việc người đàn ông đóng giả Bác Hồ vào quán bar đêm Halloween.

Người đóng giả Bác Hồ vào quán bar đối diện với mức phạt nào?

Hình ảnh đóng giả Bác Hồ được đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh: PLVN

Liên quan đến vụ việc nhóm thanh niên, trong đó có một người đóng giả Bác Hồ và nhiều lần nói: "Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?" đã bị cơ quan CSĐT Công an quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội triệu tập, dưới góc độ pháp lý, luật sư Vũ Thị Nhung – Công ty Luật TNHH Thái Hà, Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã phân tích về mức phạt  cho hành vi trên.

Cụ thể, Luật sư Vũ Thị Nhung cho PLVN hay, hành vi nêu trên, dù chưa xét đến quy định của pháp luật thì cũng đã trái với luân thường đạo lý, trái với đạo đức xã hội. Bác Hồ là người cha già, là vị lãnh tụ đầu tiên cũng như vĩ đại nhất của dân tộc ta bởi công lao giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước, đánh đổ ách áp bức, thống trị của chế độ thực dân, từ đó mang lại độc lập, tự chủ cho nhân dân Việt Nam

Vấn đề này, pháp luật nước ta cũng quy định rõ trong Luật An ninh mạng đang có hiệu lực thi hành. Theo đó, bất kỳ hành vi nào thể hiện thái độ thiếu chuẩn mực, có dấu hiệu xúc phạm lãnh tụ, anh hùng dân tộc đều không phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm Luật An ninh mạng.

Tại khoản 1, điều 8; điều 16 và điều 18 Luật An ninh Mạng năm 2018 đã nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, danh hùng dân tộc; tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Đối với sự việc cá nhân hóa trang giống Bác Hồ đi vào quán bar, để có thể xử lý toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm, cơ quan chức năng sẽ xác minh đối tượng đó và những người có liên quan xoay quanh vấn đề: Thực hiện hành vi nhằm động cơ, mục đích gì? Có ai xúi, giục hay ép buộc đối tượng thực hiện không?

Về xử phạt hành chính, tại khoản 7, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử có quy định: Hành vi tuyên truyền, kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự… sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, xác minh làm rõ sự việc, nếu có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người vi phạm có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì sẽ phải chịu hình phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù giam.

Trước đó, như VOV đưa tin, ngày 1/11, nhiều Facebooker trên mạng xã hội đã chia sẻ một clip quay hình ảnh một người đóng giả Bác Hồ đi vào một quán bar trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) rồi bật nhạc cùng một nữ DJ. Đối tượng đóng giả Bác Hồ còn nhiều lần nói: "Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?".

Sau khi đăng tải, đoạn clip khiến dân mạng phản ứng gay gắt, đoạn clip đã được chủ nhân xóa khỏi trang cá nhân, quán bar cũng khóa trang Facebook của mình. Tuy nhiên, đoạn clip đã được nhiều người sao chép và chia sẻ ở các diễn đàn.

Đến sáng 2/11, công an phường Trần Hưng Đạo đã triệu tập Đỗ Thành Nam (SN 1976, hiện đang thường trú ở quận Đống Đa, TP Hà Nội) và nhóm thanh niên liên quan đến vụ việc đóng giả Bác Hồ vào quán bar lên làm việc. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ ban đầu, đơn vị này chuyển toàn bộ vụ việc cho Công an quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) thụ lý mở rộng điều tra, xử lý nghiêm minh.

Qua xác minh, nhóm người trong đó có Đỗ Thành Nam đóng giả Bác Hồ là người thường xuyên xuất hiện tại quán bar tại địa chỉ 41 Hai Bà Trưng trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội).

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN