Thứ bảy, 29/01/2022 | 20:16
RSS

Người dân về Quảng Bình ăn Tết cần những điều kiện gì?

Thứ sáu, 14/01/2022, 14:55 (GMT+7)

Tỉnh Quảng Bình quy định đối với người về, đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4, vùng cách ly y tế, yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h.

Theo nguồn tin trên Dân Trí, ngày 14/1, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, ông Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành công văn về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với trường hợp về, đến địa phương trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, trong những ngày qua cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp F0 là người về từ các vùng dịch, số ca dương tính tăng.

Để tiếp tục kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cũng đã có những quy định, khuyến cáo cụ thể. Theo đó, người dân nếu về, đến từ địa bàn phân loại dịch cấp độ 3, 4, vùng cách ly y tế, yêu cầu có giấy chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h.

Với người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về đến địa phương sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo Trạm Y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử trí theo quy định.

Người dân về Quảng Bình ăn Tết cần chú ý những quy định gì?

Ảnh minh họa.

Với người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về đến địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Với người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, phải thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp "5K".

Còn đối với người về, đến từ địa bàn có dịch cấp độ 1, 2, không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm khi đi lại, thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng PC Covid. Tự theo dõi sức khỏe và thực hiện thông điệp "5K". Khi có các biểu hiện ho, sốt, khó thở... thì liên hệ với trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan y tế gần nhất đề theo dõi và xử trí theo quy định.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo những nội dung về tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch. Trong đó, đề nghị xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch.

Đồng thời, Bộ Y tế nhấn mạnh, việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Âm lịch tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K. Như vậy, Bộ Y tế không nêu các điều kiện về việc xét nghiệm, cách ly với người về quê ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi tỉnh có các quy định khác nhau.

Người dân về Quảng Bình ăn Tết cần chú ý những quy định gì?

Ảnh minh họa.

Tại Vĩnh Phúc, đối với người đến/về từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội, khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và đối tác.

Người dân phải liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước khi trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản chỉ đạo về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, những người đến/về Ninh Bình phải làm xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 mới được trở về gia đình.

Đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Tỉnh Bắc Giang yêu cầu người đến từ tỉnh, thành có ca nhiễm cộng đồng vào địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Người dân hạn chế tụ tập, tổ chức ăn uống đông người trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu xuân. Ngoài ra, chính quyền kêu gọi người dân hạn chế ra khỏi địa bàn dịp lễ, Tết để giảm thiểu lây nhiễm dịch bệnh.

Thừa Thiên Huế yêu cầu người đến, trở về từ các địa phương ngoại tỉnh có mức độ dịch cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ): Thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 14 ngày kể từ khi về đến địa phương. Đối với người tiêm chưa đủ liều vaccine, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú tối thiểu 7 ngày.

Người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 hoặc người được công bố khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tối thiểu 7 ngày kể từ khi về đến địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Tỉnh Quảng Trị yêu cầu đối với người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trở về từ "vùng cam" cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Đối với người về từ "vùng đỏ" phải cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Người đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng về từ "vùng đỏ" thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều về từ "vùng vàng" thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Tuệ An
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại