Thứ hai, 24/01/2022 | 20:26
RSS

TP Hải Dương bỏ quy định khách vào quán ăn phải xét nghiệm Covid-19

Thứ tư, 12/01/2022, 06:54 (GMT+7)

Ngày 11/1, TP Hải Dương có quyết định bỏ quy định test nhanh Covid-19 hoặc yêu cầu khách hàng phải xuất trình PCR, thời hiệu 72h đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống.

Sự kiện:
Hải Dương

Theo nguồn tin trên Zing, chiều 11/1, ông Trần Hồ Đăng - Chủ tịch UBND TP Hải Dương ký văn bản chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung về việc test nhanh kháng nguyên xét nghiệm Covid-19 tại nhà hàng, quán ăn - uống, chợ đầu mối.

Cụ thể, TP Hải Dương bỏ quy định test nhanh Covid-19 hoặc yêu cầu khách hàng phải xuất trình PCR, thời hiệu 72 giờ đối với quán ăn uống. UBND TP Hải Dương yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động khi bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch, không quá 50% công suất. Các cơ sở cũng được yêu cầu không phục vụ quá 20 người trong cùng một phòng ở cùng một thời điểm và phải đóng cửa trước 21h hàng ngày, thực hiện nghiêm việc khai báo hoặc quét mã QR.

Bên cạnh đó, yêu cầu chủ khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh lưu trú, kinh doanh tiệc cưới, nhà hàng, quán ăn, uống lớn có công suất phục vụ từ 50 người trở lên phải tổ chức test nhanh hoặc kiểm tra kết quả xét nghiệm PCR của khách trong thời hạn 72h, kết quả âm tính mới được tham dự.

Đối với quán ăn sáng, cà phê, quán ăn, uống nhỏ lẻ khác, TP Hải Dương yêu cầu phải có vách ngăn giữa khách hàng trên bàn, thực hiện nghiêm khai báo y tế, quét mã QR. Ban quản lý chợ đầu mối Gia Xuyên, chợ Hội Đô tổ chức test nhanh cho lái xe, đi, về từ bên ngoài, kết quả âm tính mới được vào chợ. Các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, ngoài việc thực hiện xét nghiệm theo định kỳ, tổ chức test nhanh cho người lao động trước và sau khi nghỉ tết.

TP Hải Dương bỏ quy định khách vào quán ăn phải xét nghiệm Covid-19

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 của thành phố và các địa phương trong tỉnh cũng như cả nước diễn biến phức tạp, số ca bệnh tăng nhanh với nhiều ca cộng đồng, việc người từ tỉnh ngoài về thành phố tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán... là nhưng nguy cơ dẫn đến dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến đời sống người dân. UBND TP Hải Dương yêu cầu người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức phòng chống dịch đảm bảo ăn tết vui tươi, vì sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Trước đó, như báo Người lao động đã đưa tin, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương Đặng Thu Hà (tỉnh Hải Dương) đã ký quyết định điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn. Theo quyết định này, kể từ 6h ngày 4/1, toàn bộ các cơ sở ăn uống được phục vụ tại chỗ, công suất không vượt quá 50% không gian cho phép, không quá 20 người trong cùng 1 phòng, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Đáng chú ý, để được bán hàng tại chỗ, UBND TP Hải Dương yêu cầu các cơ sở trên phải tự bỏ kinh phí ra xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR cho khách hàng tới ăn, hiệu lực trong 72h. Nếu kết quả âm tính mới được vào cửa hàng, khách nào có nghi ngờ nhiễm Covid-19 lập tức báo cho cơ quan y tế gần nhất. Ngay sau khi được đưa ra, quy định này khiến cho người dân và các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống bức xúc và cho rằng không phù hợp, gây tốn kém.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại