Thứ tư, 28/10/2020 | 09:12
RSS

Người đàn ông nhập viện vì bị gián chui vào tai trong lúc đang ngủ

Thứ năm, 01/10/2020, 09:37 (GMT+7)

Thấy ngứa và đau trong tai khi đang ngủ, nghi ngờ côn trùng chui vào nên người đàn ông đã đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả phát hiện một con gián còn sống đang chui trong ống tai.

Người đàn ông bị gián chui vào tai trong lúc đang ngủ

Bệnh nhân bị gián chui vào tai trong lúc đang ngủ. Ảnh minh họa

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công gắp dị vật là một con gián ra khỏi ống tai cho một nam bệnh nhân (34 tuổi).

Trước đó, người đàn ông cảm thấy ngứa và đau trong tai lúc đang ngủ, nghi ngờ bị côn trùng chui vào nên đã đến bệnh viện kiểm tra. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ngoài ống tai bệnh nhân có chân của con côn trùng đang cử động. 

Kết quả nội soi cho thấy một con gián kích thước khoảng 1,5-2 cm đang chui trong ống tai. Các bác sĩ quyết định thực hiện nội soi gắp côn trùng ra khỏi tai bệnh nhân. Trước khi thực hiện thủ thuật gắp gián, bác sĩ phải làm chết con vật để giảm đau cho người bệnh rồi đưa ra ngoài.

Người đàn ông bị gián chui vào tai trong lúc đang ngủ

Hình ảnh nội soi lỗ tai bệnh nhân có con gián. Ảnh: BVCC

Trao đổi với VNExpress, bác sĩ Uông Hồng Hợp, Trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết, trường hợp bị côn trùng chui vào tai nếu không được gắp bỏ có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng nhĩ hoặc làm nhiễm trùng, viêm tai.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo khi côn trùng chui vào tai, người bệnh cần bình tĩnh xử trí bằng cách dùng nước sạch như nước lọc hoặc nước muối đổ vào tai nghi ngờ có dị vật. Giữ nguyên 10-15 phút để côn trùng chết hoặc bay ra khỏi tai. 

Bên cạnh đó, tuyệt đối không cố gắng lấy ra bởi có thể khiến con vật vào sâu hơn trong lỗ tai, ảnh hưởng tới thính giác. Sau đó, nhanh chóng đến cơ sở y tế để can thiệp. Ngoài ra, để phòng tránh nguy cơ côn trùng hoặc động vật cắn, cần dọn dẹp, phát quang bụi rậm, thường xuyên kiểm tra nhà cửa. Cần cảnh giác với côn trùng, đặc biệt là các loại rắn độc. Luôn mắc màn khi ngủ, không ngủ dưới đất.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN