Thứ hai, 25/01/2021 | 10:56
RSS

Dạ dày bỗng dưng 'chui tuột' lên lồng ngực khiến cụ bà phải nhập viện cấp cứu

Thứ tư, 30/09/2020, 11:43 (GMT+7)

Cụ bà được người nhà đưa vào viện do đau ngực, khó thở, nôn ói. Sau thăm khám, các bác sĩ phát hiện dạ dày của cụ bà 'chui' qua khe hoành nằm gần trọn trong lồng ngực.

Dạ dày bỗng dưng chui tuột lên lồng ngực khiến cụ bà tức ngực, khó thở

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi đưa dạ dày bệnh nhân về vị trí ban đầu. Ảnh: BVĐKCT

Ngày 30/9, BSCKII. La Văn Phú - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho VTV News biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công đưa dạ dày của cụ bà vô tình “đi lạc” lên lồng ngực trở về vị trí ban đầu.

Theo đó, bệnh nhân là cụ bà tên H.T.B., 85 tuổi, ngụ ở Q. Ô Môn - TP. Cần Thơ. Cụ bà được người nhà đưa đến khám trong tình trạng đau vùng thượng vị, ăn vào khó thở kèm đau ngực và nôn ói. Gia đình cụ bà cho hay, trước đó cụ đã cảm thấy đau tức, nặng ngực, khó thở; nhất là mỗi khi ăn no. Các triệu chứng cứ lúc tăng, lúc giảm. 

Dạ dày bỗng dưng chui tuột lên lồng ngực khiến cụ bà tức ngực, khó thở

Hình ảnh phẫu thuật nội soi. Ảnh: BVĐKCT

Tại bệnh viện, kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện dạ dày của bà cụ “chui” qua khe hoành nằm gần trọn trong lồng ngực. Theo chuyên môn gọi là thoát vị khe hoành. Các bác sĩ nhận định, trường hợp này nếu mổ mở sẽ rất nặng nề, sau mổ nguy cơ nhiều biến chứng, nhất là viêm phổi hậu phẫu có thể dẫn tới tử vong. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật nội soi đưa dạ dày xuống ổ bụng, xếp nếp đáy vị kiểu Nissen và khâu hẹp lỗ khe hoành. Ê kíp bác sĩ phải mất hơn 3 giờ mới phẫu thuật thành công cho dạ dày của cụ bà nằm trong trung thất trở về vị trí ban đầu. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định, tiếp tục được theo dõi điều trị tại bệnh viện.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN