Thứ sáu, 30/10/2020 | 08:16
RSS

Người đàn ông nguy kịch do bị rắn cạp nia cắn

Thứ năm, 17/09/2020, 21:11 (GMT+7)

Trong lúc ra vườn, anh H. bị rắn cạp nia quấn vào cổ chân. Anh H. cố gỡ con vật ra khỏi cơ thể nên bị cắn vào bàn tay phải và đánh chết con rắn ngay sau đó.

Người đàn ông nhập viện khẩn cấp do bị rắn cạp nia cắn

Trong lúc ra vườn, người đàn ông bị rắn cạp nia cắn vào bàn tay. Ảnh minh họa

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Văn H. (29 tuổi) bị rắn cạp nia cắn. Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trong lúc ra vườn, anh H. bị rắn quấn vào cổ chân. Người đàn ông cố gỡ con vật ra khỏi cơ thể nên bị cắn vào bàn tay phải và đánh chết con rắn ngay sau đó.

Khi biết con vật này là rắn cạp nia, gia đình lập tức đưa anh H. vào Bệnh viện Quân y 211 cấp cứu. Lúc này, anh H. chưa có biểu hiện bất thường, vết cắn rỉ máu. Tuy nhiên, sau đó anh H. bị sụp mí, giãn đồng tử tối đa, đau họng, nói khó, há miệng hạn chế. Các bác sĩ nhanh chóng đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy.

Do lo lắng nên gia đình anh H. có ý định xin chuyển đến trung tâm chống độc lớn ở tuyến trên. Tuy nhiên, nhận thấy mối nguy hiểm trên đường di chuyển và bệnh viện có kinh nghiệm điều trị, các bác sĩ đã tư vấn gia đình cho anh H. ở lại bệnh viện. Đồng thời, lãnh đạo Bệnh viện Quân y 211 cũng liên hệ trung tâm chống độc lớn ở hai miền nhưng các đơn vị này không có sẵn huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia.

Bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt tứ chi, mạch nhanh, rối loạn điện giải sau 1 ngày nhập viện. Các bác sĩ đã nhanh chóng hồi sức cho người đàn ông theo phác đồ. Bệnh nhân được xử lý để chống các rối loạn điện giải, tim mạch, phòng biến chứng xẹp phổi, loét do thở máy, liệt kéo dài và khô mắt. Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống được nhưng còn sụp mí và giãn đồng tử. 

Người đàn ông nhập viện khẩn cấp do bị rắn cạp nia cắn

Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống được nhưng còn sụp mí và giãn đồng tử. Ảnh: Zing 

Trao đổi với Zing, BSCKII Lê Quyết Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Quân y 211 (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) cho biết, rắn cạp nia có đầu thon mảnh, con ngươi tròn, trên thân có các khoang màu đen, trắng xen kẽ. Chúng có tiết diện ngang hình tam giác, đoạn từ hông xuống đuôi dẹp dần thành điểm nhọn.

Nọc rắn cạp nia có chứa các độc tố hậu synape gây liệt mềm kéo dài, tăng thải natri qua thận dẫn tới hạ natri máu. Nạn nhân thường bị liệt cơ dẫn tới suy hô hấp và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Việc sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu giúp bệnh nhân sớm cai máy thở, rút ngắn đáng kể thời gian nằm viện và giảm các biến chứng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN