Thứ sáu, 17/01/2020 | 20:42
RSS

Người đàn ông được tự do sau 36 năm ngồi tù vì cướp... một trăm nghìn đồng

02-09-2019 09:48:33

Ông Alvin Kennard từng bị kết án chung thân không phúc khảo 36 năm trước vì cướp 50 đô la (khoảng 115.000 đồng) tại một tiệm bánh.

Thẩm phán lục lại hồ sơ và trả tự do cho Alvin Kennard, người lĩnh án chung thân vì cướp 50 USD ở một tiệm bánh 36 năm trước. Kennard, 58 tuổi, được phóng thích khỏi nhà tù Donaldson ở thành phố Bessemer, bang Alabama hôm 30/8, hai ngày sau khi có phán quyết ân xá từ thẩm phán David Carpenter.

Kennard bị tuyên án tù chung thân không ân xá vào năm 1983, khi mới 22 tuổi, vì cầm dao xông vào một tiệm bánh và cướp 50,75 USD. Dù không gây thương tích cho nạn nhân, ông vẫn lĩnh bản án nặng theo một đạo luật được thông qua từ những năm 1970 nhằm trừng phạt những người phạm tội nhiều lần. Trước vụ cướp này, Kennard từng ba lần cướp tài sản.

Đầu những năm 2000, đạo luật trên được thay đổi nhưng không áp dụng cho các vụ án trước đó. Chỉ đến khi vô tình xem lại hồ sơ của Kennard gần đây, thẩm phán Carpenter mới quyết định ân xá cho người đàn ông này.

Người đàn ông được tự do sau 36 năm ngồi tù vì cướp... một trăm nghìn đồng
Chân dung ông Kennard. Ảnh: AP

Kennard đã rất cảm kích trước tòa sau khi bản án dành cho ông được xét lại. “Tôi rất xin lỗi vì những gì mình đã làm…tôi sai rồi,” Kennard thổ lộ. Ông cho biết sẽ quay trở về sống với gia đình tại Bessemer và làm việc trong xưởng mộc sau khi ra tù.

Kennard được đại diện bào chữa bởi bà Carla Crowder, Giám đốc điều hành Trung tâm luật và Tư pháp Appleseed tại Alabama. Bà lập luận rằng dựa trên bộ quy tắc xét xử hiện tại của bang này, Kennard chỉ phải nhận mức án tối đa là 20 năm tù.

Dù vậy, bản án phúc thẩm dành cho Kennard vẫn phải được giao cho Sở Cải chính bang Alabama xử lý, nên bà Crowder vẫn chưa biết đến bao giờ thân chủ của mình mới được trả tự do.

Nữ luật sư cho biết hàng trăm tù nhân Alabama có hoàn cảnh như Kennard vẫn bị giam vì không có luật sư. Họ bị kết án chung thân không được ân xá dù không phạm tội bạo lực hay gây chết người.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN