Chủ nhật, 13/06/2021 | 01:16
RSS

Người chồng lấy cắp phôi của vợ giúp bồ mang thai phạm tội gì?

Thứ ba, 15/10/2019, 12:02 (GMT+7)

Bà N. bất ngờ nhận được cuộc gọi của bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khoẻ thai nhi. Từ đây vụ "đánh cắp" phôi của người chồng giúp "bồ" mang thai bị bại lộ.

Mức án nào cho người chồng lấy cắp phôi thai của vợ giúp bồ mang thai?

Bệnh viện Bưu Điện nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Người Đưa Tin

Liên quan vụ việc hi hữu chồng lấy cắp phôi của vợ tại Bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) giúp bồ mang thai, trên An ninh Thủ đô, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội đưa ra quan điểm, về nguyên tắc, mọi hành vi lén lút nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác đều là hành vi vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự.

Tuy nhiên, phôi thai là thứ không thể mua bán, không thể định giá được bằng tiền, không có đầy đủ các thuộc tính của tài sản nên không được coi là tài sản theo quy định của pháp luật.

"Hành vi của ông chồng và người phụ nữ được coi là "bồ" của ông ta không phải là lén lút mà có dấu hiệu gian dối. Người chồng đã dùng những thông tin sai sự thật, thủ đoạn gian dối để qua mặt cơ quan chức năng. Hành vi này không đủ yếu tố để cấu thành tội trộm cắp tài sản hoặc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường hợp, nếu người chồng đã sử dụng giấy ủy quyền giả, giả chữ ký của vợ mình để thực hiện thủ đoạn qua mặt các cán bộ, bác sĩ thì ông ta và “bồ” của mình có thể bị xem xét và xử lý về tội Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức theo quy định tại Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm này.

Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Ngoài ra, cũng theo luật sư Lê Hồng Vân, vụ việc cũng cần xem xét trách nhiệm của bệnh viện và cán bộ, bác sĩ có liên quan. Nếu họ có sai sót về thủ tục, không làm hết trách nhiệm của mình để cho người chồng và người phụ nữ lạ dễ dàng qua mặt thì họ sẽ bị xử lý hành chính theo quy định.

Trước đó, bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) thông tin trên Kiến Thức, bà cùng chồng đã kết hôn vào năm 1990, có với nhau 4 con, người con lớn nhất đã 29 tuổi, nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN