Thứ tư, 29/03/2023 | 17:36
RSS

Bộ Y tế chỉ đạo vụ chồng lấy phôi của vợ cho bồ mang thai tại Bệnh viện Bưu điện

Thứ ba, 15/10/2019, 06:52 (GMT+7)

Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em - Bộ Y tế vừa có công văn gửi bệnh viện Bưu Điện yêu cầu báo cáo cụ thể trường hợp chuyển phôi lưu trữ của vợ chồng bà Nguyễn Thị N. (ở Bắc Ninh) cho bà G.T.D. (ở Bắc Giang) đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Theo công văn số 6025/BYT-BM-TE do ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em vừa ký ban hành gửi bệnh viện Bưu Điện cho biết, trong những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện một số bài viết về việc Bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) phát hiện phôi trữ đông của vợ chồng bà bị chuyển cho bà G.T.D. (45 tuổi ở Bắc Giang) mà chưa được sự đồng ý của bà N. tại Bệnh viện Bưu điện. Theo thông tin trên báo chí, chồng bà N. đã làm giả các giấy tờ để qua được các thủ tục kiểm tra của Bệnh viện.

Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện Bưu điện: “Thứ nhất, báo cáo cụ thể trường hợp chuyển phôi lưu trữ của vợ chồng bà N. cho bà D. mà các phương tiện truyền thông đề cập. Trong đó rà soát kỹ việc thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đối với Bà G.T.D., hợp đồng lưu trữ phôi giữa bệnh viện và vợ chồng bà N; quy trình kiểm soát chống nhầm lẫn trong thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Bưu điện; xác định nguyên nhân, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sự việc và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật Nêu rõ các giải pháp cần thực hiện để phòng tránh những trường hợp tương tự trong tương lai.

Thứ hai, báo cáo tình hình thực hiện hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm đang triển khai tại Bệnh viện về các nội dung sau đây: Cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, các quy trình chuyên môn kỹ thuật đã ban hành và triển khai, việc thực hiện các quy định pháp lý từ khi nhận Quyết định công nhận lại cơ sở đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm”.

Đồng thời, báo cáo đề nghị Bệnh viện Bưu điện hoàn thành và gửi về vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, trước ngày 16/10/2019.

Bộ Y tế nói gì về vụ chồng lấy phôi của vợ cho bồ mang thai tại Bệnh viện Bưu điện?
Bệnh viện Bưu điện - nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, bà Nguyễn Thị N. (Quế Võ, Bắc Ninh) cùng chồng kết hôn vào năm 1990, có với nhau 4 con, người con lớn nhất đã 29 tuổi, nhỏ nhất mới hơn 1 tuổi.

Bà N. cho hay do tuổi đã cao lại muốn có thêm con, bà cùng chồng đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, BV Bưu Điện để làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả, vợ chồng bà lọc được 2 phôi, phôi 1 chuyển vào ngày 31/12/2017 và thành công, đến tháng 9/2018, bà sinh con thứ 4 là bé trai. Phôi còn lại, 2 vợ chồng quyết định gửi lại Trung tâm để cấp đông lưu trữ.

Đến tháng 4/2019, khi đang chăm con trai được hơn 7 tháng, bà N. bất ngờ nhận được cuộc gọi của bệnh viện Bưu Điện hỏi về tình hình sức khoẻ thai nhi. Ngỡ ngàng một hồi lâu, bà N. hỏi phôi được chuyển khi nào, thì được thông báo, phôi chuyển vào ngày 2/4/2019 và gia đình báo đã đậu thai. Nghi ngờ phôi bị đánh cắp, bà N. tra hỏi chồng và ông đã thừa nhận lấy cắp phôi của vợ cho cô G.T.D. (45 tuổi ở Bắc Giang) mang thai.

Bà N. cho biết, giữa chồng bà và cô D. có mối quan hệ bất chính từ 2016. Cô D. đã có con gái lớn 17 tuổi nhưng chồng đã qua đời, giờ lại muốn có thêm con nên cũng từng đi chạy chữa ở nhiều nơi. Đến tháng 2 vừa qua, chồng bà N. đưa cô D. đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Bưu Điện để làm thủ tục cấy phôi cho cô D. (thực chất là phôi của bà N.).

Để hợp pháp hoá thủ tục, chồng bà N. đã làm giả giấy uỷ quyền của vợ, giả cô D. là bà N. để qua mắt nhân viên rà soát của bệnh viện, cung cấp cho cô D. toàn bộ các dữ liệu liên quan đến bà N. cũng như cuộc hôn nhân của 2 vợ chồng, ngày đăng ký kết hôn, tên các con... để trả lời khi bị hỏi.

Liên quan đến sự việc, bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Trưởng Trung tâm hỗ trợ sinh sản, bệnh viện Bưu Điện cho biết trên cặp vợ chồng bà N. có hai phôi lưu trữ tại bệnh viện. Khi nhận được đơn của bà N., trung tâm đã rà soát lại toàn bộ quy trình, đều thấy làm rất chuẩn. Tuy nhiên BS Nhã cũng thừa nhận bệnh viện có thiếu sót khi không nhận diện được bệnh nhân. Còn hậu quả của sự việc này để lại thực sự cũng không có gì. Bởi bản thân người vợ là bà N không còn nhu cầu sinh thêm và đã có ý định hiến hoặc hủy phôi. Về phần bà D. sau khi được cấy phôi cũng không thể giữ được và bị sảy thai sau đó.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN