Thứ hai, 01/06/2020 | 02:27
RSS

Nghiên cứu mới về loại vitamin có thể giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19

11-05-2020 11:38:31

Nghiên cứu mới của Anh cho thấy mức độ loại vitamin này dồi dào trong cơ thể chính là thứ có thể giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19.

Xuất hiện loại vitamin là 'khắc tinh' của Covid-19
Xuất hiện loại vitamin là 'khắc tinh' của Covid-19. Ảnh xịt khử trùng tại một khu dân cư ở thành phố. Nguồn Tân Hoa Xã 

Công trình dẫn đầu bởi tiến sĩ Lee Smith từ Đại học Angila Ruskin và bác sĩ Petre Cristian Ilie từ Bệnh viện Queen Elizabeth - King's Lynn NHS Foundation Trust (Anh) cho thấy vitamin D có thể điều chỉnh phản ứng của các tế bào bạch cầu, ngăn chặn chúng giải phóng quá nhiều cytokine gây viêm. 

"Cơn bão" cytokine chính là một trong những biến chứng đáng sợ nhất trong bệnh Covid-19, chính là vấn đề mà bệnh nhân nặng nhất của Việt Nam – phi công người Anh số 91 - mắc phải, theo Người lao động. 

Ở các quốc gia châu Âu bao gồm Anh, biến chứng "cơn bão" cytokine góp phần không nhỏ trong các ca tử vong, mà theo nghiên cứu mới này, có sự góp phần không nhỏ của sự thiếu hụt vitamin D.

Ở Ý và Tây Ban Nha, 2 quốc gia có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao, cũng là 2 nước có mức vitamin D trung bình thấp hơn so với hầu hết các nước Bắc Âu, nguyên nhân chủ yếu là thói quen tránh ánh nắng mặt trời mạnh và thói quen ăn uống, đặc biệt là ở người lớn tuổi.

Vitamin D có thể được đưa vào cơ thể qua ăn uống hoặc bổ sung. Nó cũng hình thành nhờ sự tác động của nắng với tiền tố D trong cơ thể, vì vậy ánh nắng có vai trò thiết yếu trong việc tạo vitamin D cho người, Vnexpress đưa tin.

Tại Bắc Âu, cư dân có thói quen sử dụng dầu gan cá và bổ sung lượng vitamin D cần thiết, đồng thời tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều hơn. Hầu hết các nước ở khu vực này, như Nauy, Phần Lan, có tỷ lệ mắc mắc và tử vong vì Covid-19 thấp so với châu lục.

Tiến sĩ Lee Smith, Đại học Anglia Ruskin (ARU), đồng tác giả của nghiên cứu giải thích: "Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ rõ ràng giữa mức vitamin D và số ca mắc Covid-19, cũng như tỷ lệ tử vong trên đầu người tại 20 quốc gia châu Âu. Vitamin D đã được chứng minh có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh hô hấp cấp tính. Người già, nhóm thiếu vitamin D nhất, cũng dễ bị ảnh huởng bởi Covid-19 hơn cả".

Song tác giả khác của nghiên cứu, tiến sĩ Petre Cristian Ilie, trưởng khoa tiết niệu Bệnh viện Queen Elizabeth, thận trọng: "Công trình của chúng tôi có những hạn chế, nhất là vì thống kê số ca nhiễm ở mỗi quốc gia bị ảnh hưởng bởi công tác xét nghiệm. Các nước cũng dập dịch theo cách khác nhau".

Cuối cùng, ông nhấn mạnh mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và tỷ lệ tử vong do Covid-19 chưa chắc cho thấy việc thiếu loại chất này có thể khiến người bệnh dễ chết hơn.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN