Thứ hai, 01/06/2020 | 02:46
RSS

Anh nới phong tỏa khi có gần 32.000 người chết vì Covid-19

11-05-2020 10:37:27

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 10/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố nới lỏng các lệnh hạn chế phong tỏa đất nước.

Anh nới phong tỏa khi có gần 32.000 người chết vì Covid-19
Thủ tướng Anh Boris Johnson nới phong tỏa khi có gần 32.000 người chết vì Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Ngày 10/5, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố nới lỏng các lệnh hạn chế. Tuyên bố này được xuất hiện trong bối cảnh đã có gần 32.000 người chết vì Covid-19 tại đây.

Tuyên bố nơi lỏng phép người dân hoạt động ngoài trời nhiều hơn, cho phép đi làm trở lại đối với những lao động không có điều kiện làm việc tại nhà.

Thủ tướng công bố các kế hoạch dỡ bỏ một cách thận trọng các hạn chế đi lại. Theo đó, một số trường tiểu học có thể đón học sinh và một số cửa hàng có thể mở cửa trở lại từ ngày 1/6. Một số địa điểm công cộng có thể mở cửa lại từ 1/7. 

Ông Johnson thông tin rằng, bất cứ ai không thể làm việc tại nhà, như lao động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất nên được khuyến khích quay trở lại làm việc. Đồng thời, người dân Anh được phép tập thể dục ngoài trời thường xuyên hơn, được tắm nắng trong các công viên gần nhà, di chuyển từ nơi này đến nơi khác sau 7 tuần phong tỏa toàn quốc, bắt đầu từ ngày 13/5.

Bên cạnh đó, người dân tại đây vẫn cần hết sức thận trọng tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội. 

Trước đó, trong thời gian dịch Covid-19 bùng nổ, Công đảng đối lập cáo buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson đã "không hành động" ở những cuộc họp quan trọng nhằm ứng phó với dịch bệnh.

Theo Guardian, trong ngày 19/4, chính phủ Anh phải đối mặt với áp lực cao độ khi có nhiều chỉ trích cho rằng, họ đã hành động chậm trễ, trong các nỗ lực ban đầu đối phó với dịch bệnh Covid-19.

Công đảng đối lập cho rằng Thủ tướng Anh đã "mất tích" trong những tuần đầu quan trọng, từ lúc virus bắt đầu khởi phát tại Anh. Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh cũng đã thừa nhận rằng, trong 5 cuộc họp giao ban khẩn cấp của chính phủ về việc ứng phó với virus corona, ông Boris Johnson đã vắng mặt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Văn phòng cũng khẳng định: "Dù ai chủ trì cuộc họp, tất cả nội dung cuộc họp đều được báo cáo lên Thủ tướng. Thủ tướng được báo cáo tất cả các quyết định và đưa ra một số quyết định".

Ngoài ra, theo Tuổi Trẻ thông tin, trong vòng 24 giờ qua, Anh có thêm 3.923 ca dương tính và 268 ca tử vong vì virus corona chủng mới. Tổng số ca mắc bệnh và tử vong do Covid-19 tại Anh lần lượt 219.183 và 31.855 ca.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN