Thứ năm, 28/05/2020 | 19:19
RSS

Nghiên cứu mới: Khẩu trang từ khăn giấy phòng Covid-19 tốt hơn khẩu trang y tế

09-04-2020 10:24:20

Một cuộc thử nghiệm ở Nhật Bản đã so sánh hiệu quả giữa khẩu trang y tế, khẩu trang vải và khẩu trang giấy. Kết quả cho thấy khẩu trang giấy ngăn Covid-19 tốt nhất.

Khẩu trang giấy phòng Covid-19 tốt hơn khẩu trang y tế
PGS.TS Tomoaki Okuda thử nghiệm khả năng chặn hạn trong không khí có kích thước tương đương virus của khẩu trang y tế, khăn giấy, vải - Ảnh chụp màn hình.

PGS.TS Tomoaki Okuda, thuộc bộ môn Hóa học Ứng dụng, khoa Khoa học và Công nghệ, ĐH Keio, Nhật Bản đã tiến hành các thử nghiệm để xem giữa khẩu trang y tế, khẩu trang vải và khẩu trang tự chế từ khăn giấy, chất liệu nào ngăn Covid-19 hiệu quả hơn.

Theo AsiaOne, trong cuộc thử nghiệm, ông sử dụng máy quét tạo hạt di dộng (SMPS) để đo khả năng lọc hạt trong không khí của 3 loại khẩu trang trên. Sau đó dùng máy hút không khí trong phòng rồi đo nồng độ hạt trên từng cm3 và tìm các hạt có kích thước đường kính khoảng 20-100 nanomet, tương tự virus.

Tiếp đến, lần lượt quấn 3 loại khẩu trang quanh vòi hút và đo số lượng hạt nhỏ có thể đi qua đó. Đối với khẩu trang y tế mua tại các hiệu thuốc, SMPS đo được khoảng 1.800 hạt/cm3 đi qua vòi. Như vậy, khẩu trang có thể chặn xấp xỉ 70%.

Đối với 3 tấm khăn giấy gấp đôi, SMPS đo được 1.000 hạt/cm3 đi qua vòi, tức tỷ lệ chặn lên đến 80%, cao hơn con số này ở khẩu trang y tế. Khẩu trang vải cho kết quả tương tự khẩu trang phẫu thuật - 1.800 hạt/cm3, tỷ lệ chặn đạt 70%.

Từ kết quả thí nghiệm trên, PGS.TS Tomoaki Okuda kết luận đeo khẩu trang từ khăn giấy lại ngăn ngừa virus hiệu quả nhất trong 3 loại. Khẩu trang vải và khẩu trang y tế cho hiệu quả phòng virus lây lan tương đương nhau.

Thí ngiệm này của PGS.TS Okuda có thể góp phần giải quyết vấn đề khan hiếm khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19 bằng cách khuyến cáo người dân sử dụng chất liệu khăn giấy để thay thế mà vẫn có hiệu quả cao và tiết kiệm ngân sách.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN