Thứ tư, 08/12/2021 | 14:25
RSS

Nghẹt thở cứu bé 16 tháng bị đuối nước, tính mạng 'ngàn cân treo sợi tóc'

Thứ bảy, 29/02/2020, 21:54 (GMT+7)

Khi được gia đình phát hiện và đưa lên khỏi mặt nước, bé đã tím tái, ý thức lơ mơ, nước trào ra nhiều qua mũi, miệng.

Cuộc chạy đua nghẹt thở cứu bé 16 tháng bị đuối nước, 'tính mạng ngàn cân treo sợi tóc'
Bệnh nhi đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu – Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ.

Khoảng 10 giờ 5 phút sáng ngày 26/2/2020, Khoa Cấp Cứu - Trung tâm Sản Nhi - BVĐK Phú Thọ, tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 16 tháng tuổi (trú tại Hương Nha - Tam Nông - Phú Thọ) trong tình trạng hôn mê, da và niêm mạc tím tái nhiều, đã được cấp cứu đặt ống nội khí quản tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông.

Gia đình cháu bé cho biết, vào buổi sáng cùng ngày, trong lúc chơi đùa cùng anh trai ở nhà, bé bị ngã xuống ao. Khi được gia đình phát hiện và đưa lên khỏi mặt nước, trẻ đã tím tái nhiều, ý thức lơ mơ, nước trào ra nhiều qua mũi, miệng và ngay lập tức được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. Tuy nhiên, gia đình chưa xác định được chính xác thời điểm trẻ ngã và đã rơi xuống nước trong bao lâu.

Tại Trung tâm Sản Nhi, qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng kết hợp kết quả chụp tim, phổi cho thấy hình ảnh mờ lan tỏa toàn bộ 2 phế trường phổi, độ bão hòa oxy trong máu rất thấp, bệnh nhân được xác định bị suy hô hấp và suy tuần hoàn nặng do đuối nước, suy đa phủ tạng.

Cuộc chạy đua nghẹt thở cứu bé 16 tháng bị đuối nước, 'tính mạng ngàn cân treo sợi tóc' 2
Hình ảnh X-quang tim phổi của bệnh nhi.

Bệnh nhi đã ngay lập tức được điều trị tích cực bằng phương pháp thở máy mode ARDSnet, dùng các thuốc vận mạch, kiểm soát bilan dịch, nuôi dưỡng tĩnh mạch…tuy nhiên bệnh nhi vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Đến tối 29/2 Trung tâm Sản Nhi Phú Thọ cho biết, nhờ áp dụng những kỹ thuật hồi sức cấp cứu hiện đại nhất hiện nay như thông khí bảo vệ phổi, siêu lọc máu 30 giờ. Sau 72 giờ chiến đấu, bệnh nhi bị hôn mê đã qua cơn nguy kịch.

Theo thống kê, mỗi năm, trung bình ở nước ta có khoảng 6.400 người bị đuối nước, trong đó có khoảng 3.500 trường hợp là trẻ em. Để chủ động phòng ngừa, hạn chế tình trạng này.

Qua trường hợp của bệnh nhi trên, ThS.BS Nguyễn Đức Long – Trưởng khoa Cấp cứu khuyến cáo các bậc phụ huynh cần giám sát trẻ cẩn thận, nhất là trong thời điểm trẻ được nghie học do dịch Covid-19; cần quan sát kỹ trẻ khi đến nơi có nước và không để trẻ dưới 6 tuổi ở một mình trong bồn tắm; cần làm rào, nắp đậy chắc chắn, lấp kín những ao hồ không cần thiết; đồng thời cho trẻ em học bơi và nâng cao kỹ năng phòng tránh, sơ cứu đuối nước ở mọi lứa tuổi.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN