Thứ năm, 17/06/2021 | 05:34
RSS

Nghệ sĩ Việt phá sản, chạy xe ôm, bán hàng online trong mùa dịch Covid-19

Thứ năm, 03/06/2021, 15:43 (GMT+7)

Hải Triều, Gia Bảo... và nhiều nghệ sĩ khác rơi vào cảnh lao đao khi dịch Covid-19 khiến hoạt động nghệ thuật đóng băng, mất trắng thu nhập.

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 khiến hàng loạt chương trình đã lên khung phải hoãn vô thời hạn, các show ca nhạc “lặng sóng”, sân khấu “buông rèm”…, đời sống của hầu hết nghệ sĩ rơi vào tình trạng lao đao khi tất cả công sức và tâm huyết của họ bị “đóng băng” ở các chương trình biểu diễn.

Không ít nghệ sĩ đã rơi vào tình trạng thiếu nguồn thu, thậm chí tiết lộ đã phá sản hay làm đủ loại nghề để kiếm sống.

Mới đây, ca sĩ Trương Đan Huy – từng nổi đình nổi đám trong giai đoạn những năm 2001 - 2002 với các bản hit như “Đừng giận em anh nhé”, “Dĩ vãng cuộc đời”, “Mơ về cô bé yêu”,… đã chia sẻ những khó khăn của mình trên mạng xã hội:


Ca sĩ Trương Đan Huy khi còn trẻ

“Trong thời gian vừa qua, dịch COVID-19 ập đến gây nhiều khó khăn trong kinh doanh và làm thiệt hại về kinh tế rất lớn của mọi người và trong đó có Huy. Huy làm ăn thua lỗ, không còn khả năng tồn tại, dẫn đến một số nợ, tạm thời chưa trả được”.

Trước đó, nghệ sĩ Tấn Beo cũng đăng tải clip trên YouTube, tâm sự về chuyện muốn bán nhà vì quá khó khăn nhưng gặp phải nhiều trở ngại.

"Dịch bệnh tới liên tục, không làm ăn được gì, công việc trì trệ, không suôn sẻ. Tôi xui một cái là không tìm hiểu kỹ, mua đúng nhà trong khu dự án treo, nên không biết phải làm như thế nào. Tôi cứ ngỡ về già sẽ có căn nhà để an cư lạc nghiệp mà giờ lại không có gì...”

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với Thanh niên cho biết: “Tôi thấy thương lắm. Thật ra, những diễn viên trẻ bây giờ phải bươn chải, làm những công việc khác để kiếm sống. Họ đi làm trong siêu thị, có những bạn đi làm ở quán cà phê, có người thì bán hàng online. Hầu như tôi thấy bán hàng online là nhiều. Có những bạn phải về quê lánh dịch, phụ giúp gia đình. Nói chung, gia đình không yên tâm, muốn con về quê để an toàn”.


NSƯT Trịnh Kim Chi 

Bùi Quang Hòa từng là diễn viên tại sân khấu Superbowl của nghệ sĩ Hồng Vân. Năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, Quang Hòa quyết định bỏ nghề, về quê tìm việc làm. Thời gian qua, anh kinh doanh cửa hàng đồ ăn với gia đình tại quê nhà An Giang.

“Dịch Covid-19 kéo đến khiến cuộc sống của tôi lâm vào bế tắc. Cuối cùng, tôi về quê kiếm việc làm. Dù nhớ sân khấu và các đồng nghiệp, tôi cũng khó có thể quay lại sàn diễn được nữa. Bây giờ các diễn viên của Superbowl cũng chỉ còn lại vài người theo đuổi nghề”, Quang Hòa nói.

Sân khấu đóng cửa vì dịch bệnh, diễn viên Thanh Tuấn (hoạt động ở sân khấu kịch 5B) cho biết anh chuyển sang chạy xe ôm công nghệ Trước đó, anh còn làm nhân viên tại một nhà hàng.

Hàng ngày, anh bắt đầu công việc từ lúc 6h sáng đến 14h. Sau đó, Thanh Tuấn về nhà trọ nghỉ ngơi và chạy xe ôm ca tối từ 17h đến 22h.

Diễn viên Hải Triều chia sẻ từ khi sân khấu đóng cửa vì dịch bệnh, anh hầu như ở nhà, không ra ngoài. Thu nhập của nam diễn viên bị giảm sút. Để trang trải cuộc sống và chi trả tiền thuê nhà, anh nhận livestream bán hàng.


Diễn viên Hải Triều 

Đồng cảnh ngộ, diễn viên Gia Bảo cũng cho biết anh “trắng tay” khi bị hủy rất nhiều sô diễn mùa tết. Anh kể với Thanh Niên: “Trong tháng 2, tôi mất 33 suất kịch dài, 10 sô tấu hài ở sân khấu Trống Đồng, 3 sô sự kiện cuối năm, 2 sô giao thừa… Trong tháng 2 mùa diễn tết, tôi mất hơn trăm triệu tiền cát sê…”.

Trao đổi với Lao Động, nghệ sĩ Hà Việt Cường - Nhà hát Chèo Việt Nam cho biết: “Lương của nghệ sĩ sân khấu vốn đã thấp, dịch bệnh càng gây thêm khó khăn. Trong hoàn cảnh dịch bệnh, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng, tôi cũng trăn trở về vấn đề kiếm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập nhưng cũng chưa nghĩ ra được việc gì để làm trong thời buổi dịch bệnh hiện nay”.

Nghệ sĩ Việt Cường cũng cho biết thêm, nhiều anh em đồng nghiệp của anh tại Nhà hát đã phải làm thêm nghề tay trái mới đủ thu nhập cho việc chi tiêu hằng ngày như bán hàng online, chuyển phát nhanh, bán bảo hiểm…

Tuty nhiên, trên mạng xã hội, nhiều nghệ sĩ vẫn bảy tỏ thái độ tích cực. Nhiều nghệ sĩ thay vì chọn cách ở nhà đã xung phong đi vào tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh để tiếp tế nhu yếu phẩm như Xuân Bắc, Thái Thùy Linh…

Mới đây, khi TP. Hồ Chí Minh ra quyết định giãn cách xã hội, MC Quỳnh Hoa, người mẫu Hoàng Phi Kha, diễn viên Peter Phạm,… cũng khiến nhiều khán giả xúc động khi tình nguyện thức xuyên đêm hỗ trợ y bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm.

Phương Anh
Theo Gia Đình Việt Nam