Chủ nhật, 26/05/2024 | 01:33
RSS

Nghệ sĩ TP.HCM lau dọn khu cách ly, trực chiến không nghỉ trong tâm dịch Covid-19

Chủ nhật, 27/06/2021, 06:56 (GMT+7)

MC Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cho biết, đội tình nguyện nghệ sĩ của Nhà Văn hóa Thanh niên đã làm việc không nghỉ trong tâm dịch suốt một tháng qua.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến vô cùng phức tạp với việc ghi nhận 2.397 ca nhiễm (theo số liệu ngày 25/6). Để phòng chống dịch, TP.HCM đã triển khai chiến dịch tiêm Vaccine Covid-19 từ ngày 19 đến 23/6 tại 8 cụm trên địa bàn. Đây cũng được xem là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam Bên cạnh đó, các khu cách ly tập trung cũng được mở rộng công suất để đáp ứng số ca F1 ngày càng tăng, với khoảng hơn 12.000 trường hợp.


Các nghệ sĩ trong đội tình nguyện của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. (Ảnh: FBNV)

Những ngày này, 40 nghệ sĩ thuộc đội tình nguyện của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM đang làm việc hết công sức nhằm hỗ trợ người dân tiêm vaccine Covid-19. Công việc của họ là hỗ trợ người dân viết phiếu, điền thông tin, xếp hàng khám sàng lọc, tải và đăng ký phần mềm "Sổ sức khỏe điện tử". Các phần việc này đòi hỏi sự tập trung, nhịp nhàng, chú tâm quan sát diễn biến của từng người để hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, họ còn không thể nghỉ giải lao khi chưa hết ca trực bởi hoạt động mang tính dây chuyền, chỉ cần một "mắt xích" không hoạt động sẽ ảnh hưởng tới cả hệ thống.


Một nghệ sĩ hỗ trợ người dân đăng ký phần mềm "Sổ sức khỏe điện tử". (Ảnh: FBNV)

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, MC Quỳnh Hoa - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cho biết: "Ngày 19/5, tình hình dịch Covid-19 tại thành phố diễn biến quá phức tạp, công tác xét nghiệm bệnh nhân Covid-19 được thực hiện xuyên cả ngày lẫn đêm, lực lượng tình nguyện viên thiếu thốn rất nhiều. Tôi lên mạng xã hội kêu gọi các nghệ sĩ tham gia, bởi suy nghĩ rằng họ quen thức đêm hơn do đặc thù công việc. 

Ban đầu, nhiều người tuy muốn góp sức nhưng còn e dè, sợ sẽ phải cách ly do tiếp xúc người bệnh. Sau đó, khi được thông tin và hướng dẫn tuân thủ các quy định an toàn, họ đã yên tâm và cùng cả nhóm lao vào tâm dịch. 

Tôi nhớ đêm đầu tiên chỉ có 6 người tham gia, trong đó có cả tôi. Tới thời điểm hiện tại, đội đã có 40 người. Chúng tôi làm việc hầu như không được nghỉ từ hôm 29/5 tới nay, chia thành nhiều tổ khác nhau hỗ trợ các điểm nóng, sức khỏe của nhiều bạn cũng đã suy kiệt do phải làm việc tới 10h/ngày (từ 3h chiều tới 1h đêm). Công việc diễn ra với cường độ kinh khủng, nhiều khi rất khát nước nhưng các bạn không dám uống bởi một người chậm kéo theo tất cả các khâu chậm lại. Các bạn vất vả nhưng cũng vô cùng hạnh phúc khi được giúp đỡ đồng bào".

Bên cạnh việc hỗ trợ người dân tiêm vaccine, đội tình nguyện nghệ sĩ của Nhà Văn hóa Thanh niên còn tham gia nhiều hoạt động khác như lau dọn kí túc xá của sinh viên, đóng gói đồ đạc để đón người dân vào khu cách ly. Họ cũng tới tặng quà, thực phẩm cho các chốt phong tỏa, mang tiếng hát tới các bệnh viện nơi có bệnh nhân Covid-19.

"Mỗi nơi, chúng tôi chỉ tới 15 phút, ca hát và trò chuyện để bệnh nhân thư giãn và thoải mái hơn. Nghệ sĩ đứng bên này, bệnh nhân đứng bên kia nhìn nhau qua ban công. Tuy vậy, cả hai bên đều cảm thấy xúc động", nữ nghệ sĩ chia sẻ.

Tuy làm việc hết mình trong tâm dịch song các nghệ sĩ trong đội tình nguyện của Nhà Văn hóa TP.HCM đều kiệm lời và ngại xuất hiện trên truyền thông: "Các bạn đều mong muốn được làm việc ý nghĩa cho cộng đồng, nhưng một số cư dân mạng lại cho rằng đây có thể là cách làm hình ảnh quảng bá. Bởi vậy, không ít nghệ sĩ quyết định làm việc trong lặng lẽ", MC Quỳnh Hoa chia sẻ.

Yến Linh
Theo Dân Việt