Thứ sáu, 24/09/2021 | 22:57
RSS

Nghệ An: Đôi nam nữ dương tính SARS-CoV-2 khai báo không trung thực, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch

Chủ nhật, 08/08/2021, 07:20 (GMT+7)

2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã khai báo không đầy đủ, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Ngày 7/8, ông Trình Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, địa bàn vừa ghi nhận 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là 2 công dân vừa trở về từ Bình Dương. Tuy nhiên, 2 công dân này đã khai báo lịch trình không đầy đủ, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Nhã cho biết thêm, 2 công dân này là Đ.Đ.T (SN 1992) và P.T.T.H (SN 1988). Khi cơ quan công an làm việc với 2 công dân này thì phát hiện họ không về thẳng trạm y tế để khai báo mà rẽ lên thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương ăn uống, thuê nhà nghỉ tại đây.

"Việc khai báo này rất thiếu trách nhiệm, tôi đã chỉ đạo công an huyện hoàn thiện hồ sơ và sẽ khởi tố vụ án nếu có ca nhiễm ngoài cộng đồng liên quan đến 2 trường hợp này" – ông Nhã nói.

Cơ quan chức năng huyện Đô Lương tiến hành truy vết, phun khử khuẩn quán ăn hai trường hợp dương tính từng đến. ẢNH: Hữu Hoàn

Theo điều tra dịch tễ, ngày 1/8, anh Đ.Đ.T chạy xe máy từ Long An về quê. Khi tới Bình Dương, anh đi chung với 2 người đồng hương đang làm thuê tại đây nữa là chị P.T.T.H (SN 1988) và anh N.Đ.N (SN 1988).

Ba người này khai, trên đường về đã ghé nhiều địa điểm để dừng nghỉ, ăn uống nhưng không nhớ cụ thể. Đến sáng 3/8, khi về tới quê Nghệ An, cả ba chạy lên thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương thuê nhà nghỉ Tiến Thành để tắm rửa, nghỉ ngơi. Sau đó, anh T. và anh N. đi ăn uống tại quán bún chả Hoa Mai (trước cửa nhà nghỉ).

Đến 16h cùng ngày, cả ba người mới đến Trạm y tế xã Cát Văn khai báo và được đưa đi cách ly tập trung tại một trường tiểu học. Tuy nhiên, cả 3 người không hề khai báo đã ghé nhà nghỉ cũng như ăn uống tại thị trấn Đô Lương. Sáng ngày 7/8, 2 công dân T. và H. có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến hai ca bệnh trên, ông Phan Thanh Đồng – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Đô Lương cho biết, khi nhận được thông tin từ huyện Thanh Chương, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cùng các cơ quan chức năng khẩn trương truy vết, phun khử khuẩn tại nhà nghỉ Tiến Thành và khu vực bún chả Hoa Mai.

 

"Hiện tại, cơ quan chức năng truy vết được 4 F1, 4 F2. Các trường hợp này đã được cách ly và mẫu test nhanh. Kết quả test nhanh các trường hợp này đều âm tính. Mẫu những người này đã được gửi CDC Nghệ An làm xét nghiệm khẳng định" – ông Đồng thông tin.

V. Đồng
Theo Gia đình& Xã hội