Thứ năm, 23/09/2021 | 03:21
RSS

Hôm nay (8/8), bắt đầu dùng thuốc Remdesivir điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM

Chủ nhật, 08/08/2021, 07:07 (GMT+7)

Tin từ Bộ Y tế cho biết, bắt đầu từ ngày 8/8, thuốc Remdesivir sẽ được phân bổ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM.

Theo đó, từ ngày 8/8, Bộ Y tế tiến hành phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên với 10.000 lọ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19. Dự kiến có khoảng 8-10 bệnh viện trên địa bàn TP.HCM sẽ tiếp nhận, đưa vào sử dụng điều trị.

Trước đó, chiều 6/8, tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với các thành viên trên khắp cả nước về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19.

Thuốc Remdesivir. Ảnh BYT

Thuốc Remdesivir là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị Covid-19, cho bệnh nhân Covid nặng, thở máy/ECMO…

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới

Trên cơ sở hướng dẫn chung của Bộ Y tế, các địa phương cũng phải phát huy tính chủ động, biện pháp nào điều trị tốt cho bệnh nhân Covid-19 cần phát huy nhằm giảm tử vong, giảm bệnh nhân chuyển nặng.

Lô thuốc Remdesivir đầu tiên về Việt Nam tối 5/8. Ảnh BYT

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Y tế ngày 2/8, dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, Tập đoàn Vingroup vừa đàm phán thành công đơn hàng đặc biệt - 500.000 lọ thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 được FDA Mỹ cấp phép.

Trong tối 5/8, lô thuốc Remdesivir đầu tiên đã về đến Việt Nam. Do tình hình vận chuyển khó khăn, các lô hàng phải chia thành từng đợt nhỏ, nên thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 sẽ về liên tục nhiều đợt. Dự tính trong vài ngày tới sẽ có khoảng 100.000 lọ thuốc Remdesivir sẽ về đến Việt Nam để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng.

Tại cuộc họp trực tuyến Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 chiều 6/8, PGS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thuốc Remdesivir là thuốc mới, liều dùng của thuốc tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Theo đó trong quá trình điều trị, các cơ sở y tế cũng cần theo dõi chặt chẽ về hiệu quả của thuốc. Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định.

Diệu Linh
Theo Dân Việt