Thứ bảy, 29/01/2022 | 18:32
RSS

Nghệ An chặn xe khách đưa người có biểu hiện ho sốt vào khu cách ly

Thứ năm, 12/03/2020, 14:34 (GMT+7)

Ngày 12/3, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong đêm 11/3, phía đơn vị đã phối hợp cùng lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và cách ly 8 người trên chiếc xe khách chở người từ nước ngoài về có biểu hiện bệnh Covid-19.

Sáng 12/3, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, PGS-TS Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết cơ quan chức năng tỉnh Nghê An đã chặn xe khách đưa những người tiếp xúc gần với một người đàn ông từ vùng có dịch Covid-19 ở Nhật Bản về.

Trước đó, anh H.V.H. (37 tuổi, ở xã Hưng Tân, Hưng Nguyên) đã lao động tại Nhật Bản (ở trong vùng có dịch Covid-19). Bệnh nhân H. ở cùng với 3 người khác, và cả 3 đều bị ho, đau họng, khó thở, tức ngực. Sau khi đến cơ sở y tế tại Nhật khám, những người này nhận được lời khuyên nên về nước.

Bệnh nhân H. về đến sân bay Nội Bài lúc 14 giờ 30 chiều 11/3, rồi lên xe buýt vào trung tâm Hà Nội mua sim điện thoại, ăn phở và bắt taxi về bến xe Nước Ngầm lên xe khách về Nghệ An. Trên xe có 15 hành khách, 1 lái xe và 1 phụ xe.

Quá trình đi trên xe về quê nhà, anh H. đã điện báo cho gia đình tình hình sức khỏe rằng mình trước đó có sốt và hiện đang ho, khó thở nhẹ, đau mỏi cơ.

Nghệ An chặn xe khách đưa 8 người có biểu hiện ho sốt vào khu cách ly
Ảnh: Báo Dân Sinh

Gia đình ở quê nhà sau đó đã điện báo chính quyền địa phương về tình hình sức khỏe của anh H. Lực lượng chức năng của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, công an, quân đội đã tiến hành chốt chặn ngay đầu thành phố Vinh để kiểm tra chiếc xe khách này lúc 24h.

"Sau khi chốt chặn, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra y tế những người trên xe và đưa toàn bộ những người trên xe về khu cách ly tập trung. Lực lượng chức năng sau đó đã lấy mẫu của anh H. để gửi đi xét nghiệm virus corona. Những người còn lại được cách ly để theo dõi chứ chưa lấy mẫu", ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho báo Dân Sinh biết.

Qua kiểm tra được biết, thời điểm anh H. lên xe khách về Nghệ An thì trên xe có 15 người. Anh H. nằm ở giường cuối cùng và có đeo khẩu trang. Trên đường về, 7 người đã xuống xe dọc đường. Đến khi kiểm tra, cơ quan chức năng đã cách ly 8 người trên xe.

Hiện 8 người (gồm anh H., 5 hành khách, phụ và lái xe) đang được cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục quốc phòng của Đại học Vinh (xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc).

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN