Thứ ba, 29/11/2022 | 10:40
RSS

Tình người được thắp sáng trong đại dịch Covid-19

Thứ năm, 12/03/2020, 13:38 (GMT+7)

Hơn 100 quốc gia bị lây nhiễm và hàng trăm nghìn người bị nhiễm virus Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù, dịch đã đe dọa mạng sống của nhiều người, nhưng lòng nhân ái luôn được sưởi ấm bởi trái tim con người Việt Nam.

Đại dịch Covid-19 đang "hoành hành" tại nhiều nơi trên thế giới bên cạnh những kẻ "dựa hơi" trục lợi thì vẫn luôn có những nghĩa cử cao đẹp, tình người được thắp sáng để chống chọi với dịch bệnh.

Tình người trong đại dịch Covid-19 ở nước ta
Khẩu trang được phát đến tay từng người. Ảnh Zing.vn

Những ngày qua, đã có rất nhiều câu chuyện cảm động giữa tâm dịch và nhận được sự quan tâm chú ý của cộng đồng. Nhiều phòng khám đã mang khẩu trang để phát miễn phí cho người dân; các dây chuyền sản xuất khẩu trang cũng hoạt động hết công suất không tính đến lợi nhuận để đáp ứng phần nào đó nhu cầu của mọi người.

Không chỉ những người nổi tiếng, người có điều kiện mới phát khẩu trang miễn phí mà còn có rất nhiều những cá nhân tuy hoàn cảnh hết sức bình thường nhưng vẫn gom góp cùng người thân với tất cả hi vọng "phòng bệnh hơn chữa bệnh" để đem lại sự an toàn cho cả cộng đồng. Những nghĩa cử cao đẹp này đã chạm đến trái tim của rất nhiều người Việt.

Tình người được thắp sáng trong đại dịch Covid-19
Bánh mì thanh long nhanh chóng thu hút và được bày bán tại rất nhiều cửa hàng

Các mặt hàng nông sản không thể xuất khẩu cũng đã được người dân “giải cứu”. Hàng tấn thanh long, dưa hấu đã được các công ty làm thành những món ăn ngon hấp dẫn và được người dân hưởng ứng ủng hộ rất nhiều.

Sáng kiến điển hình của ông “vua bánh mì” Kao Siêu Lực đã tạo ra bánh mì thanh long, kéo theo nhiều người đã sản xuất ra bún dưa hấu, bánh cuốn thanh long...

Các dây chuyền sản xuất khác cũng nhanh chóng tiếp thu và đã tạo ra rất nhiều loại thực phẩm nhằm "cấp cứu" nhanh cho những nông sản đang ngày một "chết mòn" nếu không được đem đi xuất khẩu. Những địa điểm bán hàng nhỏ lẻ cũng nhanh chóng học hỏi và làm theo phương pháp mới để cùng khắc phục và giải quyết nỗi lo cho người nông dân.

Sau khi, ca nghi nhiễm thứ 17 được phát hiện, nơi ở của bệnh nhân đã được phong tỏa cách ly. Rất nhanh chóng, người dân đã được các y bác sĩ đến kiểm tra và các hộ gia đình trong khu cách ly còn được cấp thực phẩm miễn phí. Những người dân được cung cấp đầy đủ các thực phẩm cần thiết như rau và mỳ để có thể "nội bất xuất ngoại bất nhập" trong thời gian cách ly dài tại nhà.

Tình người được thắp sáng mọi nơi trong đại dịch Covid-19
Người dân coi đó là nhưng “món quà” rất  ý nghĩa

Mọi người dân Việt, đều đang đồng lòng thực hiện những biện pháp tốt nhất nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe cho bản thân và toàn bộ cộng đồng. Người dân đều rất lắng nghe và thực hiện đúng nguyên tắc phòng dịch.

Hơn thế nữa, Bộ y tế đưa ra app thông tin nCoV mang tên "Sức khoẻ Việt Nam", giúp người dân tự đánh giá nguy cơ nhiễm bệnh, đăng ký với cơ sở y tế. Đồng thời, nhắn tin với tất cả người dân về các biện pháp phòng và chống virus Covid-19 mỗi ngày để toàn bộ người dân đều có thể nắm được mọi thông tin về đại dịch này. Đường dây nóng cũng nhanh chóng được thiết lập ngay từ đầu mùa dịch để mọi người có thể tìm kiếm hỗ trợ khi cần.

Tình người trong đại dịch Covid-19
Bộ y tế ra mắt app 'Sức khoẻ Việt Nam'

Thông qua sự giúp đỡ tích cực của các cơ quan ban ngành, đã "dẹp yên" sự hoang mang, lo lắng từ phía người dân trong những ngày đại dịch Covid-19 diễn ra ở giai đoạn gay go và phức tạp khi các ca lây nhiễm ngày một gia tăng.

Hơn thế nữa, những lời động viên, kêu gọi người dân tin vào Đảng và Nhà nước luôn là điều khiến mỗi người dân thấy tự hào và cảm động. Nhiều bài viết cổ động hay đơn giản chỉ là những dòng hashtag "Việt Nam cố lên!" đã lan tỏa đến hàng triệu triệu trái tim người dân Việt Nam trong những ngày vừa qua. 

Tình người được thắp sáng trong đại dịch Covid-19
Những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đầy cảm động của các y bác sĩ. Ảnh Hường Nguyễn

Trần Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN