Thứ tư, 16/06/2021 | 01:44
RSS

Ngày mai xét xử cựu hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh ở Phú Thọ

Thứ hai, 28/10/2019, 17:09 (GMT+7)

Sáng mai 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ xét xử cựu Hiệu trưởng Trường PTDT nội trú ở Phú Thọ về các tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Vì sao xử kín hiệu trưởng dâm ô hàng loạt nam sinh?

 Bị cáo Đinh Bằng My.

Thông tin trên Tiền Phong, dự kiến sáng mai 29/10, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh Bằng My (SN 1961, cựu Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn, Phú Thọ) về các tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi".

Theo một lãnh đạo VKSND tỉnh Phú Thọ cho biết, phiên sơ thẩm được xử kín vào sáng 29/10. Sau đó, Hội đồng xét xử sẽ công bố công khai bản án sơ thẩm. Mọi người có thể vào phòng xử án để nghe tòa tuyên án.

Do các nạn nhân đang ở tuổi vị thành niên nên phiên tòa sẽ xử kín nhằm bảo vệ người bị hại tránh khỏi những tổn thương tâm lý.

Trao đổi trên GĐ&XH, Luật sư Nguyễn Thu Anh (Đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, mặc dù là xét xử kín nhưng khi tuyên án thì phải công khai. Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do Hội đồng xét xử triệu tập nếu xét thấy cần thiết.

Căn cứ Điều 103 (Hiến pháp năm 2013) quy định về nguyên tắc xét xử: "Tòa án nhân dân xét xử công khai. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, Mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người chưa thành niên hoặc giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, Tòa án nhân dân có thể xét xử kín".

Mặt khác, theo điểm d (khoản 1, Điều 7, Thông tư 02/2018/TT-TANDTC) quy định chi tiết việc xét xử vụ án hình sự có người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán: "Tòa án phải xét xử kín đối với những vụ án khác có yêu cầu của người dưới 18 tuổi, người đại diện của họ hoặc để giữ bí mật đời tư, bảo vệ người dưới 18 tuổi thì tòa cũng có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai theo quy định tại Điều 327 của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Tuy nhiên, tòa chỉ đọc phần quyết định trong bản án, chứ không đọc toàn bộ bản án".

Bên cạnh đó, tại Điều 25 (Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015) quy định: "Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật Nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.", theo tại Điều 25 (Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015) quy định. để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai".

Trước đó, bị cáo My bị Công an huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) khởi tố, bắt tạm giam về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi" theo Điều 146 (BLHS 2015), với cáo buộc đã lạm dụng tình dục nhiều nam sinh của trường.

Vụ án được Công an tỉnh Phú Thọ rút hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung. Sau đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bổ sung đối với bị cáo này để điều tra về hành vi "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" theo Điều 145 (Bộ luật Hình sự 2015).

Theo cáo buộc, từ ngày 12/12/2018, trên mạng xã hội đăng tải một số thông tin về việc các em học sinh nam bị ông Đinh Bằng My, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn có hành vi lạm dụng tình dục trong một thời gian dài. Sau mỗi bị xâm hại tình dục, các em học sinh được ông My cho tiền từ 20.000 - 50.000 đồng. Mặc dù sự việc xảy ra trong một khoảng thời gian dài nhưng vì tâm lý ngại ngùng nên các em học sinh không dám tiết lộ chuyện này với ai.

Tiến hành xác minh, Công an huyện Thanh Sơn nhận thấy nội dung phản ánh là có căn cứ nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông My để điều tra về tội "Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi". Kết quả điều tra cho thấy, từ cuối năm 2016 - 2018, bị can My đã nhiều lần gọi các nam sinh của trường lên phòng làm việc. Tại đây, bị can My yêu cầu các em học sinh nằm lên giường, cởi hết quần áo rồi dùng tay sàm sỡ, xâm hại tình dục các nam sinh.

Sau khi thực hiện hành vi, bị can này dặn các em học sinh không được kể lại sự việc với ai. Quá trình điều tra xác định, có 7 nam sinh bị xâm hại tình dục, trong đó có nạn nhân nhỏ tuổi nhất sinh năm 2005.

Đến khoảng tháng 8/2019, Công an tỉnh Phú Thọ đã rút hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung. Sau đó, bị can Đinh Bằng My bị khởi tố bổ sung về hành vi "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN