Thứ hai, 30/11/2020 | 05:50
RSS

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn cần đi khám viêm ruột thừa gấp

Thứ tư, 11/11/2020, 14:12 (GMT+7)

Tình trạng tắc nghẽn và viêm nhiễm kéo dài sẽ làm ruột thừa bị vỡ hoặc thủng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều quan trọng là nhận biết các triệu chứng viêm ruột thừa để có thể chữa trị kịp thời.

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn cần đi khám viêm ruột thừa gấp

Đau bụng

Theo The Healthy, tiến sĩ Cedrek McFadden, bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa tại Trường Y khoa Greenville thuộc Đại học Nam Carolina (Mỹ) cho biết, đau bụng là triệu chứng viêm ruột thừa phổ biến nhất và thường là dấu hiệu đầu tiên.

Cụ thể, cơn đau thường nằm xung quanh rốn, và ở khoảng 50% bệnh nhân, cơn đau di chuyển đến góc phần tư phía dưới bên phải của bụng, vì ruột thừa nằm ở vị trí này của bụng. Nếu cơn đau bụng thông thường hoặc khó tiêu là cơn đau ổn định, thì với viêm ruột thừa, nó trở nên càng nặng hơn trong vài giờ, và càng đau dữ dội.

Đầy hơi kết hợp khó tiêu

Tiến sĩ McFadden cho biết, có rất nhiều lý do gây đầy hơi, như ăn quá nhiều trái cây, đậu và các loại thực phẩm sinh ra khí. Nhưng nếu bị đầy hơi kết hợp với ruột bất thường và khó tiêu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó đang xảy ra với ruột thừa.

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn cần đi khám viêm ruột thừa gấp

Buồn nôn và nôn

Theo tiến sĩ McFadden, buồn nôn và nôn, kèm theo không muốn ăn, thường là sau một cơn đau bụng. Do đó, nếu bị đau dữ dội, kết hợp với cảm giác như muốn nôn mửa, bạn nên đi khám ruột thừa ngay.

Sốt và ớn lạnh

Sốt là dấu hiệu của nhiễm trùng, sốt kết hợp với ớn lạnh có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Sốt nghĩa là đầu nóng phừng phừng, nhưng ớn lạnh nghĩa là đắp nhiều chăn vẫn thấy lạnh. Sự kết hợp giữa nóng và lạnh, cùng với cơn đau bụng là dấu hiệu cảnh báo các triệu chứng đau ruột thừa.

Nếu thấy những dấu hiệu này, bạn cần đi khám viêm ruột thừa gấp

Tiểu tiện nhiều lần, đau khi tiểu tiện

Nếu ruột thừa nằm ở vị trí thấp hơn trong khung xương chậu, bệnh nhân có thể đi tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu, hoặc ngay cả khi tiêu chảy. Đôi khi lại táo bón, tùy vào vị trí của ruột thừa, bình thường là ở vùng hạ sườn phải, nhưng có thể khác nhau ở mỗi người.

Đau khi cử động mạnh

Cơn đau ruột thừa sẽ khiến nhiều người bị đau khi cử động mạnh. Thông thường, mọi người sẽ cuộn mình như một quả bóng trên giường hoặc trên ghế dài, để có cảm giác bớt đau. The Healthy dẫn lời Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ lưu ý rằng cơn đau càng nặng hơn khi di chuyển xung quanh, khi hít thở sâu, khi ho hoặc hắt hơi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN