Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:10
RSS

Quảng Ninh: Bệnh nhân bất ngờ tử vong sau khi mổ ruột thừa 4 ngày

Thứ hai, 27/05/2019, 18:08 (GMT+7)

Sau khi mổ ruột thừa 4 ngày nam bệnh nhân 59 tuổi đột ngột mất ý thức rồi tử vong tại bệnh viện Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Quảng Ninh: bệnh nhân bất ngờ tử vong sau khi mổ ruột thừa 4 ngày
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, nơi xảy ra vụ việc.

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Ba (59 tuổi, trú tại Hoàng Đông, Hoàng Quế, Đông Triều, Quảng Ninh) nhập viện vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ngày 20/5/2019 với lý do đau bụng. Sau khi tiến hành các bước khám, xét nghiệm cận lâm sàng, hội chẩn, người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc do viêm ruột thừa từ 22h40 ngày 20/5 đến 0h00 ngày 21/5/2019.

Cuộc phẫu thuật diễn biến bình thường. Sau mổ, bệnh nhân được chuyển sang chăm sóc hậu phẫu với chỉ số đều bình thường, ổn định. 4 ngày sau, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, đã trung tiện, vết mổ khô, bụng không trướng, ăn cháo được và các thông số ổn định.

Đến ngày 24/5/2019, lúc 19h30 phút, sau khi ăn tối và uống 2 viên thuốc giảm đau paracetamol do điều dưỡng cấp khoảng 2 phút, người bệnh đột ngột xuất hiện mất ý thức, còn nhịp tự thở, mạch cảnh, mạch bẹn còn. Nhân viên y tế đã tiến hành kiểm tra và cấp cứu tại chỗ. Ngay sau đó người bệnh xuất hiện tim rời rạc, ngừng thở, kíp trực đã tiến hành cấp cứu bóp bóng có oxy, ép tim ngoài lồng ngực. Sau 3 phút cấp cứu, người bệnh có tim trở lại, nhịp tim 87 lần/phút, loạn nhịp, huyết áp 140/80mmHg, người bệnh tự thở được. Thực hiện các xét nghiệm khác cho thấy không có gì bất thường.

Bác sĩ CK II Lê Đức Điệp - Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí là bác sĩ chuyên khoa về Hồi sức cấp cứu cùng nhóm trực xác định đây là một biến cố tim mạch và đã chỉ đạo khoa Hồi sức tích cực, các chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch của bệnh viện tập trung cứu chữa người bệnh theo hướng biến cố do tim mạch gây ra.

Đến 3h00 ngày 25/5, người bệnh sốt 41,5oC. Đến 5h30 huyết áp tụt 50/30mmHg, bụng chướng, dịch dạ dày nâu đen có tiên lượng tử vong, người bệnh vẫn được điều trị tích cực.

Đến 6h29 phút ngày 25/5, người bệnh hôn mê, thở theo máy, huyết áp tụt 60/30mmHg, nhiệt độ 42,5oC, đến 6h50 phút người bệnh da toàn thân nhợt nhạt, xuất hiện tim rời rạc, chậm dần rồi ngưng tim, tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn không kết quả. Người bệnh tử vong lúc 7h20’ ngày 25/5/2019, có đầy đủ kíp trực và thân nhân người bệnh.

Quảng Ninh: bệnh nhân bất ngờ tử vong sau khi mổ ruột thừa 4 ngày 2
Một ca phẫu thuật nội soi ruột thừa cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Chia sẻ với PV, bác sĩ Trần Viết Tiệp - Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí cho biết, căn cứ váo hồ sơ bệnh án, thông tin từ bác sĩ, điều dưỡng điều trị chăm sóc người bệnh và kết quả pháp y, hội đồng chuyên môn của bệnh viện kết luận nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Nguyễn Văn Ba là nhồi máu cơ tim.

BS Tiệp cũng cho biết, đây là một trường hợp hết sức đáng tiếc, người bệnh bị viêm phúc mạc ruột thừ khu trú, được chẩn đoán đúng, phẫu thuật kịp thời, diễn biến sau mổ tốt nhưng đến ngày thứ 4 đột ngột diễn biến xấu và không qua khỏi. 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Lãnh đạo UBND Thành phố, lãnh đạo Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển đã trực tiếp gặp gỡ người thân trong gia đình người bệnh đã mất, chia buồn, động viên giải thích các thắc mắc của gia đình. Đồng thời, UBND thành phố đã chỉ đạo Công an thành phố và các đơn vị có liên quan, phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của người bệnh theo đúng quy định.

Hiện nay sự việc đang được Công an thành phố Uông Bí, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xác minh làm rõ.

Lê Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN