Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:29
RSS

Tới viện mổ ruột thừa, về nhà phát hiện mất buồng trứng

Thứ hai, 15/05/2017, 13:30 (GMT+7)

Lý do bác sĩ đưa ra cho vụ cắt nhầm buồng trứng là do ruột thừa và ống dẫn trứng đều có cấu trúc giống con sâu, đều ở cùng một khu vực.

Vị bác sĩ đáng sợ này tên là Lawal Haruna, 59 tuổi, làm việc tại bệnh viện Sheffield Teach ở Sheffield, Nam Yorkshire - Anh. Ngoài vụ cắt "nhầm" buồng trứng của nữ bệnh nhân nêu trên, ông này còn có 2 ca phẫu thuật sai sót khác trong vòng 2 năm qua.

Lý do ông Haruna đưa ra cho vụ cắt nhầm buồng trứng là do ruột thừa và ống dẫn trứng đều có cấu trúc giống con sâu, đều ở cùng một khu vực.

Người phụ nữ được giấu tên, gọi là bệnh nhân B, đã được bác sĩ Haruna tiếp nhận điều trị khi vào bệnh viện Sheffield Teaching trong tình trạng đau bụng dữ dội. Trong quá trình phẫu thuật, một buồng trứng của bệnh nhân B đã bị đưa ra khỏi cơ thể.

Bác sĩ Lawal Haruna. Ảnh: Daily Mail.

Bác sĩ Haruna còn mắc sai lầm trong 2 cuộc phẫu thuật khác: cắt nhầm một phần mỡ thay vì ruột thừa và cắt nhầm một phần da thay vì khối u. Các đồng nghiệp cho rằng cuộc phẫu thuật này của bác sĩ Haruna là chuyên môn kém cỏi và "sai lầm không bao giờ được xảy ra".

Trong khi các lãnh đạo bệnh viện kết hợp với các cơ quan chức năng điều tra, bác sĩ Haruna lại làm hỏng một cuộc phẫu thuật khác với nữ bệnh nhân C. Cô nhập viện để điều trị một khối u ở hậu môn và bị bác sĩ Hurana cắt nhầm một mảnh da.

Một chuyên gia điều tra các vụ nhầm lẫn này cho biết: "Bác sĩ Haruna đã sai sót trong việc nhận dạng ruột thừa để rồi cắt nhầm buồng trứng và ống dẫn trứng của một bệnh nhân. Đây là một sai sót nghiêm trọng. Haruna còn cắt nhầm một phần mỡ thay vì ruột thừa của bệnh nhân khác và không thể giải quyết được vấn đề này, cho thấy năng lực phẫu thuật của ông ta quá kém".

Trước đó, vụ việc tương tự từng xảy ra ở Mỹ  Sự việc diễn ra vào tháng 2/2016, một phụ nữ giấu tên đã đến Bệnh viện Sequoia, thành phố Redwood (Mỹ), để thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, ống dẫn trứng và ruột thừa.

Bệnh viện Sequoia, San Francisco, Mỹ. Ảnh: Google Maps.

Tuy nhiên, do các thủ thuật này không được nhập chính xác vào lịch phẫu thuật của bệnh viện, dẫn đến hậu quả là buồng trứng của cô này bị cắt bỏ.

Sau khi mất buồng trứng, người phụ nữ này buộc phải thực hiện liệu pháp thay thế hormone estrogen. Bệnh viện cũng bị chính quyền bang California phạt 47.450 USD vì sai lầm trên. Mức phạt được thông báo hôm 20/4.s

Người phát ngôn của Sequoia cho biết bệnh viện đã hợp tác với các cơ quan chức năng trong quá trình điều tra. Đồng thời, cơ sở y tế này đã thay đổi quy trình làm việc, đào tạo lại nhân viên và thực hiện các biện pháp để đảm bảo sai lầm này không bao giờ tái diễn.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus