Thứ hai, 06/04/2020 | 03:05
RSS

Mang khối u 8kg trong buồng trứng nhiều năm ròng mà cứ ngỡ mắc bệnh béo phì

13-05-2017 13:48:35

Bức hình được đăng tải trên mạng về khối u đã được cắt bỏ của một bệnh nhân khiến cư dân mạng xôn xao. Điều ngạc nhiên là kích cỡ của khối u này thật sự đủ dọa người.

Câu chuyện trên được chia sẻ trên Facebook có tên là Sunida Panna – hiện đang là bác sĩ chuyên khoa sản của bệnh viện Nongkhai, tỉnh Nongkhai, Thái Lan. Trong bức hình được đăng tải trên mạng chính là khối u đã được cắt bỏ của một bệnh nhân mà cô điều trị và điều ngạc nhiên là kích cỡ của khối u này thật sự đủ dọa người.

Vị bác sĩ này viết: "Đây là khối u buồng trứng nhé, trường hợp này thì bác sĩ cũng "bó tay", dài cỡ 33cm, nặng 8kg, nhớ chăm sóc bản thân nhé, đến kiểm tra mỗi năm một lần. Người bệnh không có biểu hiện khác thường gì, chỉ cảm thấy hơi khó chịu, chia sẻ hình ảnh được nhé, người bệnh đã cho phép rồi".

Ngoài ra, vị bác sĩ trên cũng giải thích thêm về khối u khổng lồ này rằng: "Trong hình, khối u đã được cắt bỏ trông rất lớn vì nó được chụp ở khoảng cách gần máy ảnh hơn so với bác sĩ. Kích cỡ của khối u lớn dài 33cm, nặng 8kg, còn khối u nhỏ hơn dài 10cm và không đo cân nặng. Tôi cũng mới trông thấy khối u kích cỡ lớn như thế này lần đầu tiên thôi".

Khối u khổng lồ trong bụng bệnh nhân. Ảnh: Facebook

U nang buồng trứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, được coi là "kẻ thầm nặng" bởi dấu hiệu, triệu chứng rất mơ hồ, bệnh nhân khó có thể phát hiện. Bác sĩ sản khoa khuyên phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe để phát hiện u buồng trứng. Phần lớn u buồng trứng đều lành tính không nguy hiểm nhưng khi xảy ra biến chứng có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Biến chứng hay gặp là vỡ nang, nếu vỏ nang có mạch máu bị tổn thương sẽ gây chảy máu và phải cấp cứu. Một biến chứng khác là xoắn nang, xảy ra khi cuống nang dài làm nang di chuyển và bị xoắn. Nên được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời, nếu không khối u sẽ vỡ hoặc hoại tử và bệnh nhân có thể tử vong.

U nhầy chiếm khoảng 20% các khối u buồng trứng. U nhầy buồng trứng được chia thành u tuyến bọc nhầy lành tính và các u có tiềm năng ác tính thấp và ác tính - carcinoma.

Tuy nhiên đối với nang nhầy buồng trứng dù là lành tính vẫn có những nguy hiểm của nhầy khi vỡ vào trong ổ bụng, có thể gây viêm phúc mạc nhầy, lâu dài tạo thành các khoang nhầy trong ổ bụng dẫn đến tình trạng suy kiệt của bệnh nhân, mà đôi khi bệnh nhân phải chịu nhiều cuộc phẫu thuật mà nguyên nhân không thể giải quyết triệt để được.

Thái Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus