Chủ nhật, 19/09/2021 | 00:14
RSS

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho sản phụ mang thai 37 tuần

Thứ tư, 20/06/2018, 11:03 (GMT+7)

Sản phụ đang mang thai ở tuần 37 thì bị viêm ruột thừa, bắt buộc phải phẫu thuật để bảo toàn tính mạng. Đây là ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn bởi bác sĩ phải cân nhắc, tính toán rất kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho sản phụ mang thai 37 tuần
Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho sản phụ mang thai 37 tuần

Sản phụ bị viêm ruột thừa lúc mang thai là chị Nguyễn Thị Thủy (ở Kinh Môn – Hải Dương). Chị đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi. 

Theo Ths.Bs Vũ Đức Thụ - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện cho biết việc chẩn đoán viêm ruột thừa ở phụ nữ mang thai rất khó bởi nó dễ bị nhầm với viêm phần phụ phải, chửa ngoài dạ con, nang buồng trứng xoắn hoặc dọa sảy thai.

Ở cuối thai kỳ, triệu chứng viêm ruột thừa không gây co cứng thành bụng mà lại gây co và đau tử cung phía phải, dễ gây nhầm lẫn là xuất huyết sau rau hoặc chuyển dạ.

Đối với bệnh viêm ruột thừa thì chỉ có phẫu thuật mới cứu sống được tính mạng của người bệnh. Nhưng việc phẫu thuật cắt ruột thừa cho  thai phụ khi thai ở 3 tháng giữa của thai kì sẽ thuận lợi hơn. Còn việc phẫu thuật khi thai nhi ở 3 tháng đầu sẽ rất dễ khiến thai bị hỏng và phẫu thuật khi thai 3 tháng cuối của thai kì  có thể gây đẻ non và thường sẽ phải tiến hành bằng phương pháp phẫu thuật mở.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho sản phụ.

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho sản phụ mang thai 37 tuần 2
Sau phẫu thuật sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi ổn định

Trong quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi thai phụ Thủy đang mang thai ở tuần 37, thai và tử cung của thai phụ lớn khiến ruột thừa và manh tràng bị đẩy lên rất cao khiến cho khoảng không để các bác sĩ tiến hành phẫu thuật rất chật hẹp.

Hơn nữa việc xác định, tính toán lượng dùng và theo dõi việc gây mê cho sản phụ cần rất cẩn trọng tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. 

Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp và các bác sĩ khoa Gây mê hồi sức, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Sức khỏe của cả sản phụ và thai nhi ổn định. 

Theo các bác sĩ cho biết với việc phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa, vết mổ sau phẫu thuật nhỏ thì sản phụ sau khi có hiện tượng chuyển dạ có thể sinh thường và sinh mổ bình thường mà không hề ảnh hưởng đến sức khỏe.


Xem thêm Clip: Chồng chữa tắc tia sữa cho vợ trong BV: Có gì mà các chị ầm ĩ, bỉ bôi?

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN