Thứ hai, 06/07/2020 | 06:12
RSS

Nếu đang mắc 1 trong 6 bệnh này, tuyệt đối không nên ăn mướp đắng

Thứ năm, 18/06/2020, 15:10 (GMT+7)

Mướp đắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nó sẽ gây hại cho cơ thể của bạn. Hãy loại bỏ mướp đắng ra khỏi thực đơn mỗi ngày nếu bạn đang mắc 1 trong 5 bệnh dưới đây

1. Mướp đắng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Mướp đắng (khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí,… Theo các chuyên gia, ăn mướp đắng thường xuyên không chỉ giúp giảm mỡ hiệu quả mà còn giúp phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.

Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.

Nếu đang mắc 1 trong 6 bệnh này, tuyệt đối không nên ăn mướp đắng

Mướp đắng giúp phòng tránh nhiều bệnh tật

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…

Mặc dù tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đối với một số người, mướp đắng lại không có lợi, đôi khi còn khiến cho bệnh tình ngày càng nặng hơn.

2. Các trường hợp được khuyến cáo không nên ăn mướp đắng

Người mắc bệnh đau đầu, huyết áp thấp

Mặc dù mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp (tốt cho những bệnh nhân huyết áp cao). Tuy nhiên, nếu ăn mướp đắng quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp, gây đau đầu, chóng mặt. Bởi lẽ chất Charantin, Polypeptid-P và Vicine trong mướp đắng có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, điều này vô cùng nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh huyết áp thấp.

Người mắc bệnh thiếu men G6PD

Bệnh thiếu men là bệnh di truyền phổ biến do cơ thể không đủ men glucose-6-phosphate (G6PD) giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Người bệnh thiếu men nếu ăn mướp đắng sẽ xuất hiện các triệu chứng thiếu máu, đau đầu, sốt, đau dạ dày, thậm chí bị hôn mê hơn. Đặc biệt, độc tố vicine trong mướp đắng có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gây ra triệu chứng nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.

 Người mắc bệnh tiêu hóa

Người mắc bệnh về đường tiêu hoá nên giảm ăn mướp đắng, do nó khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây tình trạng quá tải.

Tuy nhiên, bạn đừng loại bỏ hoàn toàn loại quả này trong thực đơn hàng ngày mà hãy kết hợp hài hòa và điều độ sẽ đem lại những kết quả bất ngờ cho sức khoẻ.

Người bị bệnh tiểu đường

Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi đang sử dụng thuốc để hạ thấp lượng đường thì ăn thêm mướp đắng có thể khiến mức đường trong máu xuống thấp hơn cho phép, không tốt cho sức khỏe.

Người mới phẫu thuật

Nhiều chuyên gia cho rằng mướp đắng có thể cản trở quá trình kiểm soát lượng đường huyết trong và sau khi phẫu thuật. Do đó, tốt nhất là nên ngừng ăn mướp đắng ít nhất 2 tuần trước và sau thời gian phẫu thuật.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Mướp đắng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non. Vì vậy, phụ nữ đang cho con bú không nên ăn mướp đắng. Hơn nữa một số thành phần không tốt trong mướp đắng có thể được truyền qua sữa mẹ.

Ngoài ra, mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ dinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN