Thứ năm, 28/03/2024 | 17:25
RSS

Nếu đang bảo quản thực phẩm theo những cách này hãy ngừng lại ngay kẻo hối không kịp

Thứ năm, 14/09/2017, 19:00 (GMT+7)

Nếu đang bảo quản thực phẩm bằng túi nilong, sử dụng màng bọc thực phẩm, dùng cốc nhựa/giấy dùng 1 lần... hãy ngừng ngay lập tức kẻo hối không kịp nhé.

 

bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đã qua chế biến bằng màng bọc có thể khiến thực phẩm bị thôi nhiễm hóa chất, gây tác động xấu đến nội tiết cơ thể.

Dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thịt và đồ ăn thừa

Những thực phẩm đã qua chế biến, có chứa hàm lượng mỡ, nhiều gia vị khi tiếp xúc với màng bảo quản thực phẩm sẽ khiến những thành phần hóa học từ màng bọc thẩm thấu vào thức ăn, tạo ra các phản ứng hóa học gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng bọc những thực phẩm ở môi trường acid, kiềm hoặc nhiệt độ cao. Các chất độc hại này thôi nhiễm vào thực phẩm sẽ tác động đến hệ thống nội tiết làm phát triển sớm ở trẻ em gái và ảnh hưởng đến sinh sản ở trẻ em trai.

Các axit trong hoa quả ngâm sẽ phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc đối với cơ thể.

Dùng lọ nhựa để ngâm hoa quả lâu năm

Thông thường, các bà nội trợ có thói quen sử dụng các lọ nhựa lớn để ngâm các loại nước hoa quả từ năm này qua năm khác như nước mơ, nước dâu, nước sấu… Đây là thói quen mà theo các chuyên gia hóa thực phẩm cảnh báo có thể đe dọa đến sức khỏe. Bởi, các loại quả có nhiều a-xít sẽ phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc. Chất độc này khiến người sử dụng có thể bị ung thư

Vì vậy, người tiêu dùng không nên ngâm hoa quả trong lọ nhựa quá lâu và nếu có ngâm, hãy chọn những loại nhựa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe gia đình.

Cốc, bát giấy/nhựa/xốp dùng một lần

Do tính tiện lợi, nhiều bà nội trợ có thói quen sử dụng các loại cốc, bát giấy/nhựa dùng một lần… trong sinh hoạt hàng ngày. Thế nhưng, theo nhận định của các chuyên gia Hóa học, nguyên liệu cũng như quy trình làm các loại cốc, bát, đĩa này, đặc biệt là lớp tráng chống thấm phải đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe. Do đó, nếu mua phải hàng không đảm bảo chất lượng sẽ lợi bất cập hại. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn mua các loại có nguồn gốc xuất xứ và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên các bà nội trợ không nên sử dụng các loại cốc, bát, đĩa dùng một lần để đựng các đồ nóng vượt quá 70oC. Nguyên nhân là trong quá trình sản xuất, các loại đồ dùng này thường được trộn phụ gia chống thấm nước có sử dụng keo chứa phenol và melamin. Nếu đựng thực phẩm nóng quá ngưỡng trên, lớp màng chống thấm có thể bị chảy ra, hòa tan gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Thậm chí, ở một số nước còn cấm dùng đồ nhựa sử dụng một lần vì mức độ nguy hại của sản phẩm này.

Những chất độc hại trong các túi nilong có thể ngấm sâu vào thức ăn và được hấp thụ vào cơ thể.

Bảo quản thực phẩm bằng túi nilong

Túi nilon gây tác hại ngay từ khâu sản xuất bởi vì việc sản xuất túi nilon phải sử dụng nguyên liệu đầu vào là dầu mỏ và khí đốt, và các chất phụ gia chủ yếu được sử dụng là chất hoá dẻo, kim loại nặng, phẩm màu - những chất cực kỳ nguy hiểm tới sức khoẻ và môi trường sống của con người. 

Khi thực phẩm được lưu trữ trong các túi nhựa các hóa chất này có thể ngấm vào thức ăn và sau đó được hấp thụ vào cơ thể. Theo thời gian các hóa chất trong túi ni lông sẽ làm thay đổi mô, tổn thương di truyền, lỗi nhiễm sắc thể, sẩy thai, dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm và những thay đổi nội tiết tố. Ở trẻ em, hóa chất chứa trong túi ni lông có thể gây hại đến hệ thống miễn dịch và kích thích làm gián đoạn các vấn đề về hành vi, nhận thức…

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN