Thứ ba, 31/03/2020 | 13:54
RSS

Bị táo bón 4 ngày đến viện mới biết trong hậu môn có 70 gram sơ-ri đang nảy mầm

13-09-2017 15:40:24

Nhập viện vì đau bụng và táo bón 4 ngày liên tục, bé P. được các bác sỹ phát hiện 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm ở ống hậu môn.

hạt sơ-ri

Bé trai nhập viện vì bị 70 gram hạt sơ-ri làm tắc ống hậu môn.

Sáng ngày 13/9, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa lấy hơn 70g hạt sơ-ri kết dính ở hậu môn bệnh nhi 11 tuổi. 

Trước đó, ngày 9/9, bé N.T.P. (11 tuổi; ngụ Hậu Giang) được người thân đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vì bị táo bón 4 ngày, đau bụng từng cơn, cảm giác mắc đi tiêu liên tục, mót nhiều nhưng chỉ tiêu ra nước màu đỏ sậm, nặng mùi.

Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám, thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng như xét nghiệm máu và siêu âm bụng. Kết quả cho thấy, tại hậu môn có nhiều hạt sơ-ri kết lại với nhau tạo thành một khối chắc và lớn gây tắc ống hậu môn.

Ngay lập tức, bé được tiến hành điều trị và lấy ra được 70 gram hạt sơ-ri còn nguyên vẹn, nhiều hạt đã lên mầm. Sau khi giải phóng được khối hạt sơ-ri, bé đã khỏe hơn rất nhiều và không còn đau bụng.

hat so-ri

Hạt sơ-ri được lấy ra từ ống hậu môn của bệnh nhi P., trong đó có nhiều hạt đã lên mầm.

Trao đổi với phóng viên báo Người Lao động, bác sĩ Phạm Nguyễn Yến Trang (Phó Khoa Nhi – BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết: "Hạt sơ-ri có nhiều khía nên khi ăn chúng ta cần phải lưu ý bỏ hạt bên trong vì chúng có thể sẽ kết dính lại với nhau tạo thành một khối rắn chắc, không tiêu hóa được nên nếu nuốt vào cơ thể, theo nhu động của đường tiêu hóa chúng sẽ được đẩy dần xuống và gây tắc ống hậu môn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nhiều hậu quả rất nghiêm trọng.

Vì thế, phụ huynh cần lưu ý hướng dẫn cẩn thận cho trẻ khi ăn trái sơ-ri phải bỏ phần hạt để tránh những hậu quả không đáng có. Và quan trọng hơn, khi phát hiện trẻ bị táo bón nhiều ngày mà trước đó có ăn trái sơ-ri hay các loại trái có hạt khác nên báo ngay cho nhân viên y tế khi khám nhằm giúp sớm giải quyết, rút ngắn thời gian điều trị cho bé".

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN