Thứ sáu, 30/09/2022 | 18:19
RSS

Trên nhãn thực phẩm viết những chữ này cần tránh ngay lập tức

Thứ tư, 13/09/2017, 13:00 (GMT+7)

Nếu thấy trên nhãn thực phẩm có ghi những thành phần này, bạn cần tránh ngay lập tức kẻo hối không kịp, vì rất có thể, nó là tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh: mỡ máu, tiểu đường, ung thư...

chất ngọt nhân tạo

Thực phẩm chứa nhiều chất ngọt nhân tạo là thủ phạm gây đau đầu, khó chịu sau khi ăn, thậm chí còn gây hại cho tế bào não.

Chất ngọt nhân tạo

Chất ngọt nhân tạo là chất có thể dễ dàng tìm thấy trong các sản phẩm với các tên thương mại khác nhau như SugarTwin, Sweet’N Low, Equal, NutraSweet, Sunett, Sweet One, Splenda hoặc chúng được sử dụng trong các loại nước giải khát dành cho người ăn kiêng như Coke Light hoặc Pepsi Light..

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, những người tiêu thụ nhiều chất làm ngọt thì giảm cân không hiệu quả. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, khả năng gây ung thư của các chất tạo ngọt nhân tạo gia tăng trong quá trình mang thai ở chuột. Đặc biệt, aspartame là chất ngọt hóa học được sử dụng nhiều trong sản xuất sô-đa và các loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp còn là thủ phạm gây đau đầu, khó chịu sau khi ăn, thậm chí còn gây hại cho tế bào não.

Đường tinh chế (High-fructose corn syrup HFCS)

Hấp thu loại đường này vào cơ thể nhẹ thì sẽ tăng nguy cơ tim mạch và béo phì do não không kiểm soát được lượng thức ăn bạn nạp vào.

Chất này có cơ chế liên quan đến ung thư cũng giống với bột mì tinh chế, với xu hướng tăng vọt lượng insulin và nuôi dưỡng sự sinh trưởng của tế bào ung thư.

Trans Fats

Thực phẩm chứa nhiều Trans Fats tiềm ẩn nguy cơ tắc nghẽn động mạch, tiểu đường, ung thư.

Trans Fats

Trans Fats là axít béo chuyển hóa, axít béo dạng trans hay axít béo đồng phân nhân tạo; hoặc có thể hiểu nôm na là dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần.

Các nhà sản xuất bỏ thêm chất này nhằm tăng thời hạn sử dụng cho thực phẩm, tuy nhiên, điều đó tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc bệnh xơ vữa, tắc nghẽn động mạch, giảm lưu lượng máu đi nuôi tim, tạo ra các cơn đau thắt ngực, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các chứng bệnh mãn tính nguy hiểm khác như tiểu đường, ung thư. Và nếu muốn trái tim luôn mạnh khỏe, hãy tránh Trans Fats càng xa càng tốt nhé.

Chất phụ gia Carrageenan

Đây là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng như chất làm đặc hoặc ổn định trong những sản phẩm sữa đậu nành, kem, pho mát, bánh mì, ngũ cốc, salad trộn, nước sốt, giò chả và một số đồ ăn nhanh khác.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sử dụng Carrageenan biến chất với một lượng lớn có khả năng bào mòn thành ruột của một số loài động vật gặm nhấm và loài linh trưởng. Điều này khiến người tiêu dùng thực sự lo lắng. Để bảo vệ cơ thể, hãy hạn chế những loại thực phẩm có chứa Carrageenan nhé.

Thường xuyên hấp thụ thực phẩm chứa Carbohydrate tinh chế có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ lên đến 220%.

Các loại bột mỳ tinh chế (refined wheat flour)

Bột mỳ tinh chế là một nguyên liệu thông dụng ở trong ngành thực phẩm chế biến, nhưng với thành phần có hàm lượng carbohydrate rất cao, nó cũng là một thực phẩm đáng lo ngại. Nhiều nghiên cứu chứng minh việc hấp thụ thường xuyên chất Carbohydrate tinh chế có thể làm tăng tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ lên đến 220%.

Các thực phẩm có chỉ số glycemic cao nói chung cũng được minh chứng là sẽ làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể một cách nhanh chóng, vì vậy sẽ trực tiếp cung cấp dinh dưỡng cho sự sinh trưởng và phát tán của tế bào ung thư.

Chất tạo màu Caramel

Chất tạo màu Caramel nhân tạo có trong các thực phẩm và đồ uống, là sản phẩm gia công được bày bán trên thị trường dưới dạng bột hoặc chất lỏng.

Một nghiên cứu trên các loài động vật cho uống chất này cho ra kết quả có mầm bệnh gây ung thư, thì ở cấp độ nào thì đó cũng là một lời cảnh tỉnh trong khi các nhà khoa học đang xác định tác hại của nó ở người. Bạn nên tránh xa những chất này.

Thanh Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN