Thứ sáu, 24/01/2020 | 21:05
RSS

Nên sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào cho đúng?

11-10-2018 11:14:48

Là phụ nữ hẳn chị em đã từng nghe đến miếng dán tránh thai nhưng dùng như thế nào, hiệu quả đến đâu vẫn là điều người còn băn khoăn.

Nên sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào cho đúng?
Việc sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào và hiệu quả ra sao là điều mà chị em phụ nữ còn băn khoăn. 

Miếng dán tránh thai lần đầu tiên được Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) cho phép lưu hành sử dụng vào tháng 11/2001.

Từ đó đến nay dùng miếng dán đã trở thành phương pháp tránh thai được hàng triệu phụ nữ trên thế giới tin dùng. Tuy nhiên tại Việt Nam nhiều chị em vẫn chưa thực dự hiểu về phương pháp tránh thai này.

Miếng dán tránh thai là gì?

Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay. Thành phần của miếng dán bao gồm 2 hormon tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol).

Khi được dán trên da, thuốc sẽ ngấm qua da đi vào máu và phát huy tác dụng tránh thai bằng cách ngăn cản sự rụng rứng. Ngoài ra, miếng dán cũng làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại làm cho tinh trùng khó gặp trứng nên không thể thụ thai. 

Nên sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào cho đúng? 2
Nếu sử dụng đúng hiệu quả tránh thai của miếng dán là hơn 95%.

Cách sử dụng miếng dán

Khi sử dụng miếng dán này, bạn cần dùng theo chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể, 1 ngày sau khi hết kinh, dán miếng dán lên da và để nguyên trong 1 tuần. Vào ngày đó của tuần kế tiếp, bạn bóc miếng dán cũ ra và dán một miếng mới. Miếng dán mới có thể dán ở chỗ khác trên cơ thể. Trong tuần thứ 4, không dán miếng dán mới và kinh nguyệt xảy ra. Tuần tiếp theo, bạn lặp lại quy trình này.

Những lưu ý đặc biệt khi sử dụng

Chị em cần chú ý, để đảm bảo việc tránh thai đạt hiệu quả, trong lần đầu tiên dùng miếng dán, bạn phải dùng thêm một biện pháp tránh thai khác trong 7 ngày để phòng ngừa mang thai.

Nếu các miếng dán kế tiếp được dán và bỏ đúng lúc thì không cần dùng thêm các phương pháp tránh thai khác nữa.

Ngoài ra, chị em không được bóc hoặc thay đổi vị trí miếng dán khi đã dán vào da vì có thể làm cho miếng dán dễ bị bong.

Không dùng băng dính để giữ miếng dán, không cắt hoặc sửa lại miếng dán bằng bất cứ cách nào vì có thể làm thay đổi lượng hormon phân phối vào cơ thể.

Nên sử dụng miếng dán tránh thai như thế nào cho đúng? 3
Cũng giống như thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai cũng có một số tác dụng phụ nhất định.

Hiệu quả ngăn ngừa mang thai của miếng dán như thế nào?

Nếu miếng dán được dán và thay đúng lúc mỗi tháng, hiệu quả tránh thai là hơn 95%. Nếu dùng đúng, tỷ lệ này có thể đến 99%. Chậm hoặc quên dán một tuần hoặc bóc miếng dán ra quá sớm làm giảm đáng kể hiệu quả của miếng dán.

Có thể mang thai lại sau khi dùng miếng dán không?

Có, trứng thường rụng trở lại trong vòng 3 chu kỳ sau khi ngừng dùng miếng dán.

Tác dụng phụ của miếng dán tránh thai

Cũng giống như các loại thuốc tránh thai khác, miếng dán tránh thai nếu dùng trong thời gian dài có thể có những tác dụng không mong muốn nhất định như rối loạn kinh nguyệt, đau đầu, thay đổi nội tiết...

Nếu xuất hiện những biểu hiện này, chị em nên đến chuyên khoa sản để được tư vấn và lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp hơn.


Xem thêm Clip: Sau sinh không bị "vỡ kế hoạch" các mẹ chỉ cần áp dụng 1 trong 6 biện pháp tránh thai hiệu quả này

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN