Chủ nhật, 26/09/2021 | 19:45
RSS

Que tránh thai chu du khắp cơ thể, cuối cùng 'đi lạc' tới tận tim

Thứ tư, 13/06/2018, 07:32 (GMT+7)

Que tránh thai đã chu du khắp cơ thể người phụ nữ, đi qua cả tim, rồi cuối cùng bị tắc ở động mạch phổi.

Cô Deborah Louise, sinh sống tại Birmingham, Anh vui mừng thông báo trên trang facebook cá nhân rằng sau hai năm ròng rã, cuối cùng các bác sĩ cũng tìm ra cách để loại bỏ chiếc que tránh thai đang mắc kẹt ở động mạch phổi của cô và ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

Deborah Louise viết: “Cảm ơn tất cả mọi người đã chúc mừng sinh nhật tôi. Thật may mắn khi có thể nhận lời sinh nhật của mọi người vì sáng nay ca phẫu thuật loại bỏ que tránh thai ra khỏi cơ thể tôi đã thành công.

"Tôi cấy que tránh thai từ năm 2015, sau đó nó đi “chu du” khắp cơ thể tôi, đi qua cả tim. Sau nhiều lần chụp X quang và siêu âm nhưng không thể xác định vị trí của nó, đến tháng 8/2017 các bác sĩ mới có thể phát hiện chiếc que tránh thai đang nằm tắc tại động mạch phổi bên phải của tôi thông qua chụp CT." - Cô Deborah cho biết.

Que tránh thai chu du khắp cơ thể
Nhóm bác sĩ mất tới 2 năm để tìm ra vị trí chính xác của chiếc que này, và thật may là tôi chưa phải thực hiện phẫu thuật mở lồng ngực để lấy nó ra”.

Louise được các bác sĩ Bệnh viện Queen Elizabeth phẫu thuật để lấy que tránh thai ra khỏi cơ thể. Cô là một trong 12 trường hợp trên thế giới đồng thời là người đầu tiên ở Anh được ghi nhận tình trạng que tránh thai đi lạc đến cơ quan nội tạng sau đó loại bỏ thành công.

Cấy que tránh thai là một trong những hình thức tránh thai phổ biến nhất ở Anh. Với hiệu quả hơn 99% trong việc ngừa thai, một thiết bị nhỏ, hình que được đặt dưới da cánh tay của bạn kéo dài tới ba năm. Nó hoạt động bằng cách giải phóng progesterone có tác dụng ngừa thai. Phương pháp này cũng có những rủi ro nhất định, đặc biệt là que tránh thai sẽ di chuyển khỏi vị trí ban đầu, gây nguy hiểm.

Bác sĩ phụ khoa Tania Adib ở Kensington Medical Chambers cho biết, nếu đặt que tránh thai quá sâu vào cánh tay, nó có nguy cơ "du hành" khắp cơ thể. Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nên kiểm tra que tránh thai thường xuyên để đảm bảo rằng chúng không đi lạc tới bất cứ vị trí nguy hiểm nào trong cơ thể.


Xem thêm: Hơn 86% đại biểu Quốc hội tán thành thông qua Luật An ninh mạng

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN