Thứ sáu, 17/09/2021 | 12:08
RSS

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đặt bút ký vào bản thỏa thuận lịch sử

Thứ ba, 12/06/2018, 16:11 (GMT+7)

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau nhất trí khép lại quá khứ để cùng hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa, hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Những điểm chính trong thỏa thuận ông Trump ký với ông Kim

1. Hai nước cam kết thiết lập quan hệ mới theo nguyện vọng của người dân hai bên, hướng tới hòa bình và thịnh vượng.

2. Hai nước cùng nỗ lực để xây dựng một nền hòa bình ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

3. Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo.

4. Hai nước cam kết nỗ lực tìm kiếm thi hài tù nhân chiến tranh, hồi hương ngay lập tức những người đã được xác định.


Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau nhất trí khép lại quá khứ để cùng hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa, hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Ảnh: Tuổi Trẻ

Những lời có cánh của ông Trump dành cho nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên cho thấy một mối quan hệ "tuyệt vời" giữa hai cựu thù đang được mở ra.

Tổng thống Trump cảm ơn một loạt lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Trung Quốc Nhật Bản và đặc biệt nhấn mạnh đến sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. 

"Quá khứ không thể quyết định được tương lai. Xung đột của ngày hôm qua sẽ không biến thành chiến tranh của ngày hôm nay", ông Trump khẳng định.


Ảnh: Vietnamnet

2 nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên cuối cùng đã đặt bút ký vào bản thỏa thuận lịch sử
Ảnh: Tuổi Trẻ

Tổng thống Mỹ đề cao thỏa thuận ký với Triều Tiên, bằng cách khẳng định ông Kim Jong Un đã đưa ra "cam kết chắc chắn" về vấn đề phi hạt nhân hóa. "Hôm nay là khởi đầu của một tiến trình cam go – chúng ta đang mở rộng tầm mắt".

Tổng thống Mỹ cho hay sau khi thỏa thuận được ký, ông Kim Jong Un đã đồng ý bằng lời rằng sẽ phá hủy "bãi thử động cơ tên lửa chính" của Triều Tiên. Chi tiết này không có trong tuyên bố chung bởi vì hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nó sau khi văn kiện được soạn ra.

"Chúng tôi đã trải qua 24 giờ dữ dội, thực chất là 3 tháng dữ dội", Tổng thống Trump phát biểu tại họp báo. "Nó có tiềm năng trở thành một nơi kỳ diệu", ông Trump nói về Triều Tiên.

Ông Trump cảm ơn Singapore vì đã đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, đồng thời cảm ơn các lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vì những đóng góp của họ cho sự kiện. 

Ông Trump nói thêm: "Thay đổi thực sự là có thể. Cuộc gặp của tôi với Chủ tịch Kim là rất chân thành, thẳng thắn và hữu ích".


Xem thêm: Những hành vi bị nghiêm cấm trong Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 1/1/2019

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN