Chủ nhật, 26/09/2021 | 17:04
RSS

Những băn khoăn thường gặp về các biện pháp tránh thai

Chủ nhật, 24/06/2018, 08:56 (GMT+7)

Tránh thai trong giai đoạn cho con bú hay chỉ dùng bao cao su lúc sắp xuất tinh có an toàn hay không... là những băn khoăn nhiều chị em quan tâm.

Theo một nghiên cứu gần đây, có khoảng 10-15% phụ nữ thất bại trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai do hiểu sai về cách sử dụng. Sau đây là một số điều cần biết về các biện pháp tránh thai mà nhiều chị em còn chưa rõ.

Có nguy hiểm không nếu chỉ đeo bao cao su lúc sắp xuất tinh?

Những câu hỏi thường gặp về các biện pháp tránh thai

Bao cao su cần được đeo ngay trước khi bắt đầu giao hợp. Ngay cả khi chưa xuất tinh, chất nhờn tiết ra ở đầu dương vật đã có thể chứa tinh trùng, gây thụ thai.

Ngoài ra, các bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể truyền từ người nọ sang người kia ngay từ đầu mà không chờ đến lúc xuất tinh.

Tỷ lệ thất bại của biện pháp tránh thai này là 4-5%, nguyên nhân là dùng không đúng cách hoặc bao cao su bị thủng.

Viên tránh thai có làm giảm "xung" trong "chuyện ấy"?

Theo các nhà khoa học, giảm xung năng tình dục chỉ là hệ quả của sự thay đổi tính khí, một tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Các nghiên cứu cho thấy, progesteron trong viên tránh thai có thể gây trầm cảm hoặc cảm giác bực bội ở một số phụ nữ.  

Nếu thuốc ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng, bạn có thể tìm loại thuốc có hàm lượng hoóc môn thấp hơn hoặc thay đổi phương pháp tránh thai.

Phương pháp xuất tinh ngoài có đáng tin cậy không?

Câu trả lời là không. Như đã nói ở trên, chất dịch ở đầu dương vật khi chưa xuất tinh (do tuyến Cowper – còn gọi là tuyến hành niệu đạo – tiết ra) cũng có thể chứa tinh trùng.

Ngoài ra, trong vòng vài giờ sau khi xuất tinh, nếu 2 người lại giao hợp mà không áp dụng biện pháp ngăn chặn nào thì số tinh trùng còn sót lại ở niệu đạo vẫn có thể gây thụ thai. Phương pháp xuất tinh ngoài hoàn toàn vô hiệu trong việc ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Làm thế nào để tính được thời gian an toàn?

Trứng phải được thụ tinh trong phạm vi 12-24 giờ đồng hồ sau khi rụng (còn tinh trùng chỉ có khả năng thụ tinh trong vòng 48 giờ sau khi xuất tinh).

Vì vậy, thời kỳ dễ thụ thai nhất là 2 ngày trước và 1 ngày sau khi rụng trứng. Vấn đề khó khăn là phải xác định chính xác thời điểm này.

Phương pháp xác định ngày rụng trứng: Đo thân nhiệt hằng ngày, theo dõi sự bài tiết chất nhầy của cổ tử cung, kết hợp tính ngày rụng trứng dựa trên độ dài các chu kỳ kinh nguyệt trước đây. Các kỹ thuật này chỉ cho kết quả tương đối chính xác.

Nguyên nhân thất bại khi sử dụng biện pháp tính ngày an toàn gồm: chu kỳ kinh nguyệt không đều, giao hợp không dùng dụng cụ tránh thai trong những ngày nguy hiểm, rụng trứng hơn một lần trong chu kỳ kinh nguyệt.

Những câu hỏi thường gặp về các biện pháp tránh thai 2

Việc cho con bú có hiệu quả tránh thai trong trường hợp nào?

Để phương pháp này có hiệu quả cao, cần có đủ 3 điều kiện:

- Trẻ bú ít nhất 85% khối lượng sữa dành cho nó và phải được bú nhiều lần trong ngày và đêm.
  
- Người mẹ vẫn chưa có kinh trở lại, hoặc trong 8 tuần sau đẻ không bị ra máu 2 ngày liên tiếp.
    
- Con chưa quá 6 tháng tuổi.

Với những người không cho con bú thường xuyên, cách tránh thai tốt nhất sau đẻ là sử dụng các phương tiện không có hoóc môn như thuốc diệt tinh trùng (có thể phối hợp với mũ cổ tử cung hoặc màng ngăn âm đạo), bao cao su, xuất tinh ngoài… Tùy theo hoàn cảnh, có thể đặt vòng hoặc đình sản.


Xem thêm Clip: Bí kíp kích sữa: Mẹ ít sữa đến mấy ăn như này sữa cũng phun ướt áo con bú không kịp

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN