Thứ sáu, 29/03/2024 | 08:16
RSS

Nam thanh niên sốc co giật, mất ý thức toàn thân sau khi ăn tiết canh

Thứ hai, 31/08/2020, 12:32 (GMT+7)

Sau khi ăn tiết canh lợn trong bữa liên hoan ở công ty, nam thanh niên xuất hiện cơn co giật gây mất ý thức toàn thân trong vào 4-5 phút. Khi được đưa đến viện cấp cứu, bệnh nhân hôn mê, kích thích vật vã.

Nam thanh niên sốc co giật, mất ý thức toàn thân sau khi ăn tiết canh

Bác sĩ khám cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Ảnh: Dân trí

Sáng 31/8, bác sĩ Nguyễn Xuân Huyến – Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E (Hà Nội) cho PN Online biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận, điều trị thành công cho một nam thanh niên bị nhiễm trùng huyết do liên cầu khuẩn lợn với triệu chứng rất nặng.

Theo đó, bệnh nhân là nam, 29 tuổi, ở Xuân Phương, Bắc Từ Liêm, Hà Nội Được biết, trước đó, bệnh nhân có ăn tiết canh lợn trong bữa liên hoan ở công ty. 3 ngày sau đó, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, ý thức lơ mơ, chậm chạp, buồn nôn và nôn, kích thích nhiều, gáy cứng, gia đình cho uống thuốc tại nhà nhưng không đỡ.

Khi xuất hiện cơn co giật gây mất ý thức toàn thân trong vào 4-5 phút, gia đình đã đưa bệnh nhân đến Bệnh viện E cấp cứu. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng lơ mơ, rối loạn ý thức, hôn mê, kích thích vật vã, xuất hiện hội chứng nhiễm trùng không có dấu hiệu liệt thần kinh khu trú.

Ngay lập tức, bệnh nhân được làm xét nghiệm chuyên sâu đối với dịch não tủy như nuôi cấy tế bào, sinh hóa. Với tích chất dịch não tủy như vậy, các bác sĩ xác định, bệnh nhân mắc viêm não - màng não do vi khuẩn liên cầu khuẩn (Streptococcus suis) ký sinh ở heo gây ra.

Trao đổi với Dân trí, ThS.BS Vũ Mạnh Cường – Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết, tại Bệnh viện vẫn tiếp nhận rải rác bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn, thường do liên quan ăn tiết canh, thị chưa nấu chín.

Theo BS Cường, nhiễm liên cầu khuẩn ở người là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguyên nhân do vi khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) ký sinh ở lợn gây nên. Vi khuẩn này thường cư trú ở đường hô hấp trên (đặc biệt là ở mũi), ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. 

Đây là một bệnh nhiễm khuẩn toàn thân nặng do vi khuẩn xâm nhập liên tục vào máu và gây ra độc tố. Đáng nói, mắc căn bệnh này không có miễn dịch, nếu ăn phải tiết canh, đồ tái sống từ thịt lợn chứa liên cầu lần sau vẫn có thể tái nhiễm như bình thường.

Theo các chuyên gia, bệnh thường tiến triển nặng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời dẫn đến sốc nhiễm trùng, suy đa tạng và tử vong. Nhiễm liên cầu lợn còn gây ra các bệnh cảnh khác nhau như: viêm màng não, viêm phổi, viêm cơ tim, viêm khớp, suy thận…

Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn có biểu hiện lâm sàng khá đa dạng. Quá trình diễn biến bệnh phụ thuộc vào mầm bệnh và cơ địa mỗi người bệnh. Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm trùng huyết như: sốt cao liên tục, rét run từng cơn, người mệt nhiều, có thể đại tiện phân lỏng nhiều lần, đau đầu, nôn, ù tai, giảm thính lực hoặc điếc, rối loạn tri giác, trên da xuất hiện ban kiểu tinh hồng nhiệt, ban xuất huyết chấm hoặc mảng. 

Ngoài ra, người bệnh có thể còn bị đau khớp, viêm khớp thanh dịch, hoặc mủ, tổn thương đặc biệt các khớp lớn. Trường hợp nặng thường có thể có xuất huyết dưới da, ban xuất huyết hoại tử toàn thân, hoại tử đầu ngón chân, ngón tay và rối loạn chức năng đông máu.

Do đó, để phòng bệnh liên cầu lợn, bác sĩ Cường khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn tiết canh, các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín; Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, như xuất huyết hoặc phù nề.

Bên cạnh đó, khi vệ sinh chuồng trại, chăm sóc lợn cần có đồ bảo hộ cần thiết khác; không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết; tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định. 
Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN