Bệnh nhân bị nhiễm viêm cầu lợn không rõ nguồn lây. Ảnh minh họa
Ngày 17/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn. Cụ thể bệnh nhân là bà Trần Thị H. (59 tuổi, ngụ xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, làm nghề bán vé số).
Trước đó, bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 8/7, với các triệu chứng như sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi toàn cơ thể. Bệnh nhân đến quầy thuốc tây tự mua thuốc uống nhưng không khỏi.
Đến ngày 10/7, bệnh nhân đau đầu liên tục kèm nôn mửa nên được người nhà đến Bệnh viện Trung ương Huế. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não. Ngày 14/7, kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy cho kết quả bệnh nhân dương tính với liên cầu lợn.
Qua điều tra dịch tễ được biết, bệnh nhân làm nghề bán vé số, do bệnh nhân đi bán vé số cả ngày nên người thân không nắm rõ việc ăn trưa như thế nào. Trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân kể đã ăn nem chua mua ở một quán hàng ở Huế. Gia đình bệnh nhân cũng thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên không rõ nguồn lây không rõ.
Theo nguồn tin trên Dân trí, bà H. đang sống cùng con, gia đình không nuôi lợn và các hộ dân xung quanh cũng không nuôi lợn. Trong 2 tuần qua, khu vực quanh nhà bà H. sinh sống không có lợn mắc bệnh, cũng không có người nào mắc bệnh tương tự. Hiện những người thân trong gia đình và những người xung quanh tiếp xúc với bà H. được theo dõi sức khỏe hàng ngày và sức khỏe đang ổn định.
Cơ quan y tế cho biết, điều tra các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn trên người cho thấy khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, do tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh. Cho đến nay chưa có bằng chứng bệnh liên cầu lợn có thể lây trực tiếp từ người sang người.
Bệnh liên cầu lợn thường xảy ra vào mùa hè nắng nóng, ở những người tiếp xúc với lợn hay thịt lợn bệnh. Bệnh lây truyền qua các tổn thương, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín. Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não, nặng hơn có thể sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa tạng dẫn tới tử vong.
Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần ăn chín uống sôi, ăn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn. Đồng thời, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.