Chủ nhật, 18/04/2021 | 07:16
RSS

Nam thanh niên nguy kịch tính mạng do bị ong đốt

Thứ ba, 21/07/2020, 14:59 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn do bị ong đốt với các dấu hiệu đau buốt tại vết đốt, mẩn đỏ toàn thân, choáng váng, tức ngực.

Sự kiện:
Sốc phản vệ

Nam thanh niên nguy kịch tính mạng do bị ong đốt

Sau khi được cấp cứu, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định trở lại. Ảnh: VTV News

VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) cho biết, bệnh viện vừa qua đã tiếp nhận, điều trị cho một nam thanh niên nguy kịch do bị ong đốt. Theo đó, bệnh nhân nam, 23 tuổi, nhập viện trong tình trạng tinh thần hoảng loạn do bị ong đốt với các dấu hiệu đau buốt tại vết đốt, mẩn đỏ toàn thân, choáng váng, tức ngực.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện của sốc như phản hồi mao mạch chậm, tụt huyết áp, nhịp tim chậm. Bệnh nhân được chẩn đoán sốc phản vệ độ 3 do côn trùng đốt. Nhận định trường hợp bệnh nhân rất nguy kịch, ekip đã nhanh chóng cấp cứu. Sau khoảng hơn 30 phút liên tục tiến hành đồng thời các biện pháp cấp cứu, các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân ổn định trở lại.

Theo các bác sĩ, tai nạn do ong đốt, đặc biệt các loại ong có độc tính cao như ong vò vẽ, ong bắp cày… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Do vậy khi phát hiện bị ong đốt, đầu tiên cần ra khỏi khu vực có ong, nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan nhanh trong cơ thể. 

Có thể dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra nhưng tuyệt đối không dùng tay nặn lấy ngòi vì có thể khiến nọc độc lan sâu hơn vào cơ thể. Ngoài ra có thể chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau, giảm sưng; uống nhiều nước để loại thải độc tố và nhanh chóng tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN