Thứ hai, 10/08/2020 | 02:39
RSS

Nam Phi phạt tù đến 6 tháng người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ năm, 16/07/2020, 10:48 (GMT+7)

Trước nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế vì Covid -19, Nam Phi phạt tù người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sự kiện:
Covid-19

 Covid-19 tăng cao, Nam Phi phạt tù người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Binh lính Nam Phi giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng dịch tại đám tang của một người tử vong do covid-19 Ảnh: TTXVN

Ngày 15/7, Bộ trưởng Tư pháp Nam Phi Ronald Lamola tuyên bố sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân không tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng.

Đây được xem là biện pháp cứng rắn nhất mà chính phủ Nam Phi áp dụng trong bối cảnh quốc gia châu Phi đang trở thành điểm nóng toàn cầu về dịch Covid-19.

Theo TTXVN  tại Nam Phi, phát biểu tại cuộc họp liên bộ về biện pháp ứng phó dịch Covid-19 tại thủ đô Pretoria, Bộ trưởng Lamola nhấn mạnh những cá nhân có hành vi cố tình vi phạm quy định có thể bị phạt tiền hoặc thậm chí ngồi tù đến 6 tháng.

Trong khi đó, ở mức xử lý nhẹ nhất, hành vi này sẽ bị ghi vào lý lịch tư pháp của người vi phạm như một tiền sự.

Cũng trong ngày 15/7, Bộ trưởng Cảnh sát Nam Phi Bheki Cele cho biết sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát thực hiện công tác tuần tra thường xuyên nhằm kiểm soát chặt chẽ việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng cũng như các quy định liên quan đến lệnh phong tỏa mà nước này áp dụng từ cuối tháng Ba.

Theo đó, ngoài việc tái áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm trên toàn quốc và cấm bán rượu bia, Tổng thống Ramaphosa cũng yêu cầu siết chặt quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng, công sở và trường học.

Kể từ khi công bố ca bệnh đầu tiên hôm 5/3, Nam Phi hiện mỗi ngày ghi nhận trung bình hơn 10.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nằm trong số 3 nước có tốc độ lây lan cao nhất thế giới sau Mỹ và Brazil. Tính đến hết ngày 15/7, Nam Phi có 311.049 ca mắc Covid-19, đứng trong Top 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, trong đó có trên 4.300 ca tử vong.

Điều tra độc quyền của BBC trong nhiều tuần đã cho thấy hình ảnh kinh hoàng trong các bệnh viện quá tải bệnh nhân Covid-19 ở Nam Phi. Cụ thể, các nhân viên giặt là, nhân viên lau dọn, người khuân vác và một số y tá đã đều đình công.  Các y tá buộc phải làm cả việc của người lau chùi, bác sĩ phẫu thuật phải tự giặt đồ và liên tục xảy ra sự cố thai nhi chết trong bụng mẹ trong các khoa sản thiếu nhân viên trầm trọng. 

Nam Phi phạt tù đến 6 tháng người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Cảnh bừa bãi trong bệnh viện Livingstone. Ảnh: todaynewspost

Các bác sĩ và y tá đang phải sống trong tình hình như thời chiến: máu, chất thải ngập sàn, thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân, thiếu ô xy, thiếu xe cứu thương trầm trọng, không có hệ thống thông khí và bệnh nhân nằm vạ vật khắp nơi. Người ta thấy cảnh chuột bò ra ăn các chất thải bệnh viện tràn ra ngoài đường ống.

Hệ thống y tế Nam Phi trên bờ vực sụp đổ khi đại dịch Covid-19 hoành hành quốc gia này.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN