Thứ ba, 04/10/2022 | 20:40
RSS

Nam Định phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Thứ hai, 11/03/2019, 16:32 (GMT+7)

Ngày 11/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định cho biết, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên trên địa bàn xã Trực Thắng (huyện Trực Ninh).

Nam Định phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiênMột ổ dịch tả lợn Châu Phi được phát hiện tại huyện Trực Ninh (Nam Định). Ảnh: M.C

Theo đó, vào ngày 5/3, ông Kiên (xóm 9, xã Trực Thắng, huyện Trực Ninh) phát hiện 80 con lợn có 8 con có dấu hiệu bị sốt, bỏ ăn, nổi mụn. Phát hiện sự việc, ông Kiên đã mua thuốc về điều trị nhưng không khỏi.

Sau khi phát hiện lợn sự việc, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 1 xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi. Đến ngày 9/3, cơ quan chức năng đã gửi phiếu kết quả xét nghiệm tới Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định. Kết quả trả lời xét nghiệm 4/5 mẫu bệnh phẩm dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Khi có kết quả, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nam Định đã phối hợp với chính quyền địa phương tiêu hủy đàn heo của gia đình ông Kiên, tiến hành khoanh vùng dịch, rải vôi bột, phun thuốc tiêu độc khử trùng, thành lập chốt kiểm dịch cơ động.

Theo đại diện UBND xã Trực Thắng cho biết toàn xã hiện có 900 hộ chăn nuôi, với tổng số 7.600 con lợn, số gia trại nuôi từ 30 đến 50 con trở lên khoảng 30 hộ, còn lại chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để phòng chống dịch bệnh lây lán, trước mắt, chính quyền xã đã thành lập ba chốt kiểm dịch, cắt cử lực lượng túc trực 24/24. Bên cạnh đó cũng cho rắc vôi bột, phun thuốc sát trùng khu vực ổ dịch và vùng lân cận.

Về phía UBND tỉnh Nam Định cũng đã yêu cầu các địa phương, cơ quan chuyên môn của tỉnh tuyên truyền sâu rộng tới người dân về cách nhận biết, nguy cơ, tác hại của dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó cũng hướng dẫn người dân nắm vững các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Nam Định cũng đã thành lập đội kiểm dịch động vật lưu động liên ngành của tỉnh và bốn chốt kiểm dịch động vật liên ngành hoạt động 24/24 giờ từ ngày 5/3 đến khi có thông báo dừng hoạt động.

Các chốt có nhiệm vụ tổ chức kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông, phun thuốc khử trùng cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật lưu thông trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định phòng, chống dịch của pháp luật

Được biết, toàn tỉnh Nam Định hiện có hơn 754.600 con lợn. Như vậy, đến nay đã có 13 tỉnh thành xuất hiện dịch tả lợn châu Phi gồm Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội Hòa Bình, Thái Nguyên, Điện Biên. 

Xem thêm:

Đình chỉ công tác cô giáo chung phòng với nam sinh lớp 10 trong khách sạn

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN