Thứ tư, 12/08/2020 | 21:50
RSS

Đề nghị xử lý nghiêm những người đăng thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi

Thứ bảy, 09/03/2019, 19:41 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Thông tin &Truyền thông, đề nghị xử lý các thông tin đăng tải không chính xác về dịch tả lợn Châu Phi (ASF).

Đề nghị xử lý nghiêm những người đăng thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi
Trang fanpage đăng thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, khi dịch tả lợn châu Phi có dấu hiệu lan rộng thì trên các trang fanpage, trang facebook cá nhân như: Đầm Bầu Thời Trang Mami; Trang Thao Mandy... đã đưa thông tin, hình ảnh sai sự thật về việc chế biến, bày bán lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại Hà Nội

Bên cạnh đó, các tài khoản này kêu gọi người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn, sản phẩm chế biên từ thịt lợn vì có thể lây sang người. Thậm chí một số trang facebook còn đưa hình ảnh có hai bệnh nhân bị xuất huyết dưới da và kêu gọi mọi người tẩy chay thịt lợn vì đã có người tử vong vì dịch tả lợn châu Phi. 

Nhưng thực tế xác minh, các tài khoản này đã lấy hình ảnh lợn bị bệnh sán tại Bình Phước đã phát hiện từ tháng 11/2018 để minh họa cho thông tin về dịch bệnh tả lợn châu Phi. Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, những thông tin thất thiệt trên khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Đề nghị xử lý nghiêm những người đăng thông tin thất thiệt về dịch tả lợn châu Phi 2
Những thông tin thất thiệt này đã nhận được hàng trăm bình luận và hàng ngàn lượt chia sẻ khiến nhiều người hoang mang, lo lắng.

Song các nhà khoa học khẳng định, bệnh dịch này chỉ lây từ lợn sang lợn, không lây sang người và các loài động vật khác.

Để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó cũng tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ tướng Chính Phủ.

Ngoài ra, Bộ này cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để tránh gây hoang mang trong xã hội

Theo thông tin cập nhật từ Cục Thú y, tính đến hết ngày 7/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 560 hộ, 210 thôn, 84 xã, 27 huyện của 10 tỉnh, thành phố gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên và Thái Nguyên. Theo tin mới nhất, dịch tả lợn châu Phi cũng vừa được phát hiện tại Đông Triều, Quảng Ninh. Hiện cơ quan thú y đang phối hợp cùng các địa phương triển khai nhiều biện pháp dập dịch, không để lây lan diện rộng.

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN